Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, lực cầu tăng mạnh trở lại và giúp đà bứt phá của các cổ phiếu nhóm dầu khí được củng cố thêm. Các cổ phiếu như GAS (Tổng Công ty Khí), PVD (Tổng Công ty Cổ phần khoan và dịch vụ khoan Dầu khí), PXS (Công ty cổ phần kết cấu kim loại và lắp máy Dầu khí), PVC (Tổng Công ty Cổ phần dung dịch khoan và hóa phẩm Dầu khí), PTL (Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu khí), PXL (Công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng Dầu khí), PVS (Tổng Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu khí… đều bước nhịp tăng mạnh.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu dầu khí đã truyền lửa cho toàn thị trường. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số VN-Index tăng 5,78 điểm (1,07%) lên 545,25 điểm. Toàn sàn có 141 mã tăng, 74 mã giảm và 93 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 122,8 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 1.974,6 tỉ đồng (giao dịch thỏa thuận đạt hơn 536 tỉ đồng).

Chỉ số HNX-Index cũng tăng 0,72 điểm (0,94%) lên 76,87 điểm. Toàn sàn có 129 mã tăng, 66 mã giảm và 185 mã đứng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 42,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch đạt hơn 412,6 tỉ đồng (12,4 tỉ đồng của giao dịch thỏa thuận).

Thực tế, sự phục hồi của nhóm cổ phiếu dầu khí đã bắt đầu xuất hiện trong khoảng 10 ngày trở lại đây. Đây cũng là những cổ phiếu bị bán tháo mạnh mẽ trong đợt tuột dốc của thị trường giai đoạn giữa tháng 1 vừa qua, sau khi tuột dốc, các cổ phiếu đã quay đầu tăng điểm mạnh trở lại và nếu nhà đầu tư nắm được đúng thời điểm bắt đáy đã có thể tìm kiếm được lợi nhuận.

Còn nhớ cách đây nửa tháng, những thông tin ảm đạm về giá dầu thế giới đã tạo nên cơn “đại hồng thủy” đối với nhiều mã cổ phiếu ngành dầu khí, kéo theo sự đi xuống của toàn thị trường. Chỉ số VN-Index có lúc đã rơi xuống mức đáy chỉ còn 521,88 điểm. Tuy nhiên, sau một số phiên chao đảo, nhà đầu tư đã có phần bình tâm trở lại khiến cho một số mã cổ phiếu dầu khí lại bật tăng mạnh trở lại, thậm chí có những cổ phiếu đã tăng hết biên độ.

GAS của Tổng Công ty Khí - Công ty cổ phần là một trong những cổ phiếu chịu nhiều thăng trầm trong tháng 1 vừa qua. Hồi đầu tháng 1, thị giá của GAS vẫn ở mức khoảng trên 35.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, cơn đại hồng thủy diễn ra sau đó khiến GAS bị nhà đầu tư ruồng rẫy, lực bán tháo mạnh trong nhiều phiên giao dịch khiến thị giá GAS đã có lúc giảm xuống 30.000 đồng/cổ phiếu. Từ 21.1 trở lại đây, GAS lại bất ngờ quay đầu tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi ngỡ ngàng và hiện đã thiết lập mặt bằng giá đạt tới 39.200 đồng/cổ phiếu.

Cũng là một cổ phiếu nằm trong nhóm bị bán tháo mạnh mẽ giai đoạn giữa tháng 1, cổ phiếu PVD của Tổng Công ty Cổ phần khoan và dịch vụ khoan Dầu khí đã rơi mạnh chạm đáy còn 18.300 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, từ 21.1 cổ phiếu này cũng lại nhúc nhích leo dốc và trở lại mức giá 23.000 đồng/cổ phiếu sau phiên 29.1. Với những nhà đầu tư “bắt” được đúng điểm đáy của PVD tại thời điểm 21.1, đến nay mức lợi nhuận đạt được cũng trên 25%, một con số không tồi trong thời điểm thị trường hiện tại.

PXS cũng là một cái tên đã gây ngỡ ngàng nhà đầu tư khi bất ngờ đảo chiều từ tình trạng bị bán tháo, sang tranh nhau mua trở lại. Cổ phiếu này đang ở mức 11.400 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 1, sau khi bị xả hàng mạnh giai đoạn giữa tháng 1 đã rơi xuống đáy 9.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, động thái gom hàng mạnh trở lại của các nhà đầu tư trong gần 1 tuần qua đã đưa thị giá của PXS lên mặt bằng đạt tới 10.800 đồng/cổ phiếu. Theo đó, PXS đã cho nhà đầu tư mức lợi nhuận đạt 26% chỉ trong vòng hơn 1 tuần sau khi bị bán tháo mạnh trước đó.

Nhìn nhận chung về cục diện thị trường giai đoạn hiện nay, các nhà quan sát cho rằng, xét về trung hạn thị trường chưa thực sự có những điểm sáng rõ ràng, sự đi lên vững chắc chưa được khẳng định và việc giải ngân vẫn chỉ phù hợp với các nhà đầu tư ưa mạo hiểm tranh thủ cơ hội lướt sóng ngắn hạn. Công ty chứng khoán MayBank Kim Eng cho rằng, sự phục hồi của thị trường cuối tuần qua có tác động khá lớn từ phía thị trường khu vực. Kỳ nghỉ tết kéo dài sắp đến với 9 ngày ngừng giao dịch có thể tạo ra e ngại nhất định cho nhà đầu tư, đặc biệt khi thị trường thế giới có nhiều diễn biến bất thường thời gian qua.