Thông thường, những phiên giao dịch đầu xuân sau đợt nghỉ tết kéo dài vẫn còn mang tâm lý nghỉ ngơi, nhiều nhà đầu tư chưa đến sàn nên giao dịch thường chưa sôi động. Tuy nhiên, bù lại với trạng thái này, những nhà đầu tư đến giao dịch sớm đầu xuân thường mang tâm lý tích cực, thích mua nhiều hơn thích bán và điều này dễ tạo ra sự hưng phấn đầu năm, cuốn hút các nhà đầu tư khác sớm trở lại.

Mặc dù tháng 1.2016 được coi là một giai đoạn khó khăn của TTCK do nhiều tác động từ bên ngoài, đặc biệt là sự lao dốc của giá dầu, nhưng giới đầu tư cũng đã sớm bình tâm trở lại trong những phiên đầu tháng 2.

Nhìn lại phiên giao dịch “chốt” năm Ất Mùi cũng là một phiên để lại tín hiệu lạc quan với cổ phiếu tăng giá có số lượng áp đảo. VN-Index tăng +2,6 điểm (+0,48%) trong khi HNX-Index tăng +0,58 điểm (+0,77%). Giá trị giao dịch cả hai sàn đạt 1.153 tỉ đồng (giảm 9% so với phiên trước), trong đó thỏa thuận đóng góp 100 tỉ đồng.

Trong khi đó, động thái của các nhà đầu tư nước ngoài đang thích mua các cổ phiếu nhỏ. Theo đó, khối ngoại xả hàng nhiều cổ phiếu tại sàn TPHCM khiến lượng bán ròng trong phiên tất niên Ất Mùi tại sàn này đạt 30,1 tỉ đồng tại HoSE. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng 11,5 tỉ đồng tại sàn Hà Nội, trong đó các cổ phiếu được khối ngoại quan tâm là PVS (TCy Cổ phần Kỹ thuật Dầu khí), VND (CTCK VN Direct), API (CTCP đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương), CSC (CTCP đầu tư xây dựng Thành Nam)…

Đánh giá về xu hướng thị trường sau dịp nghỉ Tết Bính Thân, ông Bùi Nguyên Khoa - Trưởng nhóm Phân tích thị trường thuộc CTCK Ngân hàng BIDV (BSC) cho rằng sau Tết Nguyên đán có thể sẽ có những thông tin tốt đến từ kết quả hoạt động kinh doanh cả năm 2015 của doanh nghiệp niêm yết và các kỳ họp đại hội đồng cổ đông. Đây sẽ là những thông tin khả quan có thể khỏa lấp đi những thông tin xấu từ TTCK thế giới và động thái giảm sâu của giá dầu.

Theo ông Khoa, trong hai năm qua, TTCK Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn nhưng thị trường cũng chỉ về mốc sâu nhất là 520 điểm. Do đó, vùng giá 505-515 điểm trở thành vùng giá rất quan trọng đối thị trường khi hai năm qua VN-Index chỉ chạm đáy này là bật lên lại.

Ngoài ra, một số thông tin vĩ mô đầu năm cũng đã hé lộ phần nào tạo sự an lòng cho nhà đầu tư về bức tranh kinh tế năm 2016. Theo Bộ Công Thương, trong tháng 1, kim ngạch xuất khẩu đạt 13,8 tỉ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Về nhập khẩu hàng hoá, tháng 1, kim ngạch nhập khẩu hàng hoá đạt 14 tỉ USD, giảm 0,8% so với cùng kỳ. Về thị trường nhập khẩu, nhập khẩu từ Châu Á tăng 0,9% và chiếm gần 80% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Châu Âu giảm 19,5% và chiếm tỉ trọng 7,8%, trong đó EU giảm 22,8%, chiếm tỉ trọng gần 6,9%; Châu Mỹ tăng 9,5% và chiếm tỉ trọng 8,5%; Châu Phi chiếm tỉ trọng 2,2%; Châu Đại Dương chiếm tỉ trọng gần 1,3% và thị trường khác chiếm tỉ trọng 1,7%.

Với những động thái của thị trường như hiện nay, giới chuyên môn cho rằng, hai chỉ số VN-Index và HNX-Index sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp với khối lượng giao dịch ở mức thấp trong các phiên giao dịch tiếp theo sau Tết Bính Thân. Tuy nhiên, lực cầu đã có dấu hiệu gia tăng trở lại và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp nên nhà đầu tư vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ở vùng giá hiện tại. Ngoài ra, sự hồi phục mạnh của giá dầu trong ngắn hạn là yếu tố hỗ trợ tích cực cho xu hướng tăng ngắn hạn. Với tính chất này, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh hoặc rung lắc trong phiên để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới. Nhóm cổ phiếu đáng chú ý là ngành tiêu dùng, dầu khí, chứng khoán và bất động sản.