Cụ thể, các chỉ số thị trường tiếp tục giảm sâu trong tuần qua, đặc biệt trong 3 phiên đầu tuần, khi “hứng chịu” liên tiếp các yếu tố tiêu cực: Đà giảm của giá dầu thế giới vẫn chưa dừng lại, nhóm Mid Cap bị xả hàng mạnh trong phiên giữa tuần cùng với hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF trong phiên cuối tuần.

Trong một số phiên giao dịch gần đây, việc dòng CP dầu khí đã tìm thấy điểm cân bằng trở lại, với lực cầu bắt đáy bùng nổ thì dòng cổ phiếu này đã hút được dòng tiền tốt hơn. Tuy nhiên, những phiên cuối tuần, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index lại liên tục chìm trong sắc đỏ, lực cầu giá cao trở nên rụt rè khiến nhiều CP giảm sâu.

Bước sang tuần mới, sau phiên giao dịch đầu tuần đem đến sự tự tin cho nhiều NĐT vào một đợt sóng mới của thị trường, khi đà giảm điểm mạnh trước đó đã được chặn đứng. Cụ thể, phiên đầu tuần HoSE tăng 14,45 điểm còn HNX tăng 1,23 điểm. Nhưng ngay sau đó, thị trường liên tiếp nhận được các thông tin không mấy tích cực khi giá dầu thô thế giới sau phiên hồi phục mạnh cuối tuần trước, tiếp tục quay đầu giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần. Giá dầu giảm đã tạo áp lực cho nhóm CP năng lượng trên TTCK Âu, Mỹ và ảnh hưởng tới nhóm CP dầu khí đang niêm yết trên TTCK Việt Nam. Lập tức, áp lực xả hàng gia tăng nhanh, cùng thông tin giá dầu giảm đã tạo áp lực cung tăng đối với nhóm dầu khí, gây áp lực đối với đà hồi phục của thị trường.

Do nhận những thông tin không tích cực, nên dễ hiểu khi thị trường có sắc đỏ khi mở cửa phiên giao dịch sáng 23.12, thanh khoản cũng đứng ở mức rất thấp khi NĐT không nhiều người dám xuống tiền trong bối cảnh này, nhất là ở ngay đầu phiên.

CTCK SHB-SHBS cho rằng, đây vẫn là giai đoạn biến động mạnh, trong tuần này, NĐT nên chờ đợi một sự tăng trưởng tốt hơn về thanh khoản. Thị trường sẽ sớm trở lại phân hóa khi CP dòng dầu khí có đợt phục hồi đáng kể hơn. Theo đó, SHBS khuyến nghị khách hàng giữ một tỉ lệ cân bằng tiền mặt và CP trong tài khoản và đây vẫn là giai đoạn biến động mạnh. “Chúng ta nên chờ đợi một sự tăng trưởng tốt hơn về thanh khoản trong một vài phiên tới để có thể chắc hơn về đà hồi phục của thị trường”, SHBS nhấn mạnh.

Nhận định thị trường sau sự phục hồi ở những phiên trước, CTCK BIDV-BSC nhận định nhiều khả năng “rung lắc” mạnh trong những phiên cuối tuần, khi lượng hàng bắt đáy về tài khoản, CTCK BSC khuyến nghị NĐT giữ quan điểm thận trọng tiếp tục đứng ngoài, chờ tín hiệu rõ ràng hơn. BSC lưu ý NĐT rằng trong suốt đoạn giảm vừa qua, đã có nhiều phiên hồi phục giá xuất hiện, nhưng điều đó chưa đủ để xác lập một tín hiệu chắc chắn và đáng tin cậy. “Việc xuất hiện những phiên phục hồi kỹ thuật sau nhiều phiên giảm mạnh là điều bình thường, sau đó thị trường chung có thể tạo đáy chữ V đi lên, hoặc rũ bỏ thêm một nhịp nữa để tạo mô hình hai đáy. Không dễ để nói chắc chắn kịch bản nào đã xảy ra, nhưng một khi tâm lý NĐT đã có chuyển biến, chúng tôi kỳ vọng vùng giá này sẽ đủ hấp dẫn để chấp nhận rủi ro”, BSC nhận định.