Chiều 22.1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2016. Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hà cho hay bối cảnh thị trường năm 2016 rất khó khăn, các nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề. “Chúng ta phải thật cố gắng cho thị trường phát triển ổn định, lành mạnh. Đẩy mạnh tái cấu trúc thị trường, phát triển chứng khoán phái sinh, triệt để cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Sau cổ phần hóa doanh nghiệp phải niêm yết trên sàn, đơn vị nào trốn tránh phải có chế tài.  Phải cải cách để nâng hạng thị trường từ cận biên sang mới nổi", Thứ trưởng nói.

 

 Trong năm 2016 dự báo sẽ có nhiều biến động với chứng khoán Việt Nam

Theo thống kê, kể từ đầu năm 2016 đến nay, trải qua gần 3 tuần giao dịch, chỉ số VN-Index có tổng cộng 3 phiên tăng so với 11 phiên giảm. Đặc biệt, có những phiên giảm rất mạnh như ngày 18/1, thị trường giảm gần 17 điểm. Hai phiên 20.1 và 21.1 cũng đã cuốn trôi toàn bộ nỗ lực của phiên hồi phục mang tính kỹ thuật của ngày 19.1.So với cuối năm 2015, đến thời điểm đóng cửa phiên 21/1, tổng cộng VN-Index đã “bốc hơi” hơn 57 điểm, tương ứng sụt giảm 9,86%.

Trong khi đó, trao đổi bên lề với báo chí,  ông Vũ Bằng – Chủ tịch UBCKNN, chuỗi giảm sâu của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua xuất phát từ tâm lý sợ hãi thái quá của nhà đầu tư, thêm vào đó là tình trạng tung tin đồn thất thiệt, thao túng giá cổ phiếu đã có dấu hiệu quay trở lại chi phối. Bởi vậy, theo ông Bằng cho rằng để ngăn chặn, UBCKNN đã tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra đối với những doanh nghiệp công bố thông tin không chính xác, sau đó lại công bố thông tin đính chính, tạo ra vênh số liệu. Thêm vào đó, giữa thông tin mà doanh nghiệp cung cấp và báo cáo kiểm toán có độ vênh. Với những trường hợp này, chúng tôi đều đã có những quy định mới và tổ chức những đoàn kiểm tra chuyên đề với doanh nghiệp.”Khi có dấu hiệu bất thường, chúng tôi đều yêu cầu có giải trình và có những cuộc kiểm tra chuyên đề đối với doanh nghiệp để xử lý”, ông Bằng cho hay

Video: Chứng khoán Việt Nam ảnh hưởng Thị trường chứng khoán Trung Quốc