Cho đến chiều tối qua (9.12), giá vàng SJC vẫn được giao dịch ở 35,3-35,36 triệu đồng/lượng và tương đương mức tăng 30 nghìn đồng ở chiều mua vào, 20 nghìn đồng ở chiều bán ra so với giá mở cửa đầu ngày. Mức giá giao dịch này cũng tăng nhẹ so với giá vàng đóng cửa cuối tuần trước. 

Trong khi đó trên thị trường thế giới, giá vàng hiện giảm xuống mức 1.228,5USD/oz, tương đương mức giảm khoảng 2,2USD mỗi oz so với giá đóng cửa cuối tuần trước. Theo quy đổi của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương khoảng 31,21 - 31,36 triệu đồng/lượng (mua vào và bán ra). So sánh với giá vàng trong nước cùng thời điểm, giá vàng thế giới hiện rẻ hơn khoảng 4-4,09 triệu đồng mỗi lượng.

Trong tuần này, theo kết quả khảo sát của Hãng Kitco, diễn biến giá vàng được cho là khó đoán định. Cụ thể, trong số 19 nhà môi giới, chuyên viên ngân hàng, nhà giao dịch hàng hóa tương lai và nhà phân tích kỹ thuật trả lời khảo sát của Kitco, có 7 người nhận định giá tăng và 7 cho rằng giá giảm. 

Các nhà đầu tư hiện đang chờ kết quả phiên họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 17.12 tới đây. Việc FED có thể quyết định giảm quy mô chương trình mua lại trái phiếu hằng tháng - yếu tố nâng đỡ giá vàng nhiều năm qua.

Giới phân tích chỉ ra rằng, trong tuần qua, đồ thị giá cũng như khối lượng giao dịch diễn biến chủ yếu xoay quanh các dữ liệu kinh tế Mỹ, trong đó trọng tâm là bản báo cáo tình hình việc làm phi nông nghiệp tháng 11. Giá vàng theo đó ngay lập tức đi xuống khi số lượng việc làm được tạo mới tại Mỹ cao hơn mức kỳ vọng. Tuy nhiên, giá vàng chốt phiên giao dịch cuối tuần qua vẫn tăng nhờ lực mua để đóng trạng thái bán khống.