Bác sỹ thú y Nguyễn Thị Tiến cho biết: “Khi trẻ nhỏ bị chó cắn, bước đầu tiên là sơ cứu làm sạch vết thương cho trẻ bằng dung dịch xà phòng. Trường hợp nếu vết thương bị rách và ở cùng thời điểm không có sẵn các dung dịch, phải nặn máu tại vết thương, sau đó rửa kỹ vết thương dưới vòi nước nhiều lần. Sau khi rửa sạch vết thương, dùng bông lau khô rồi dùng cồn, nước muối pha loãng hoặc oxy già để sát trùng vết thương. 
Cần tiến hành cầm máu cho nạn nhân bằng cách nâng cao vùng bị thương nếu có thể để tránh vết thương bị chảy máu quá nhiều rồi dùng băng sạch băng vết thương. Khi đã thực hiện xong các bước sơ cứu, phải mau chóng đưa nạn nhân đến trạm y tế gần nhất để các bác sỹ xử lý các vết rách kịp thời. 
Theo bác sỹ Nguyễn Thị Tiến, đối với con chó đã cắn người, phải cách ly và theo dõi trong vòng 10 – 15 ngày, xem tình trạng sức khỏe của chó qua các biểu hiện như bỏ ăn, bị chết hoặc nhờ các bác sỹ thú y theo dõi để xem cho có bị bệnh dại không. 
Thời điểm này, nên cân nhắc tiêm phòng uốn ván và tiêm phòng dại cho nạn nhân để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khác. Nếu sau 15 ngày con chó vẫn khỏe mạnh, ăn uống bình thường thì không nhất thiết phải tiêm phòng do vắc xin phòng dại sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe nạn nhân. Tuy nhiên, để chắc chắn, gia đình nạn nhân nên có những trao đổi cụ thể với bác sỹ. 
Đó là những lời khuyên đối với trường hợp trẻ nhỏ bị chó cắn. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, bác sỹ Tiến khuyên các gia đình nên tiêm phòng dại cho chó hàng năm, năm đầu tiên nên tiêm 2 mũi để nâng cao kháng thể cho chó.