Sau hơn 30 năm triển khai, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta và được người dân hưởng ứng, tham gia một cách tích cực. Hơn 600 triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ. Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân Việt Nam, góp phần đạt mục tiêu thiên nhiên kỷ.

Tại buổi khai trương Hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Việc theo dõi lịch sử tiêm chủng cũng gặp những trở ngại do các bà mẹ không nhớ thời gian tiêm chủng của con em mình, đặc biệt trong những năm gần đây khi mà mỗi đối tượng được tiêm nhiều loại vắc xin trong suốt cuộc đời của mình theo hình thức tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Những khó khăn trên cũng đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc quản lý, thống kê báo cáo và chỉ đạo điều hành công tác tiêm chủng. Bắt đầu từ cuối năm 2015 đến nay, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel xây dựng, trển khai áp dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia. Hiện nay, Hệ thống đã triển khai thí điểm 5 tỉnh, thành phố và sẽ nhân rộng trên toàn quốc vào tháng 6.2017”.

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng với việc phân cấp quản lý, đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống cũng như cho đối tượng người dân tham gia hệ thống. Với 10 phân hệ và 166 chức năng đã thay thế hoàn toàn báo cáo giấy giấy giúp giảm chi phí, thời gian và đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Cán bộ y tế nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước, từng tỉnh, huyện, xã phụ trách nhằm phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động tiêm chủng một cách kịp thời, khoa học, linh hoạt và hiệu quả. Cán bộ tiêm chủng cũng như cán bộ điều hành nhanh chóng phát hiện được những đối tượng chưa được tiêm đủ mũi; bản, làng, xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp để có sự nhìn nhận một cách chính xác về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng và triển khai ngày các hoạt động hỗ trợ vận động người dân tham gia nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho công tác tiêm chủng phòng bệnh.

Phát biểu tại buổi khai trương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Đây là tâm huyết của rất nhiều anh chị em ngành y tế. Chúng tôi muốn rằng tất cả mọi trẻ em Việt Nam đều được chăm sóc toàn diện. Hệ thống này sắp tới sẽ được triển khai rộng khắp ở 17 nghìn điểm tiêm chủng, trong đó có 12 nghìn trạm y tế cơ sở. Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho ngành y tế phải làm tốt việc này”.

“Tương lai, hệ thống này sẽ không chỉ áp dụng riêng tiêm chủng mà hệ thống này bắt đầu từ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em rồi sẽ mở rộng ra, ngoài hợp phần về quản lý tiêm chủng, sẽ kèm theo các hợp phần về theo dõi sức khỏe của nhân dân. Bắt đầu có thể ứng dụng được ở tất cả các trạm y tế. Khắc phục bằng được tình trạng người dân Việt Nam cứ có bệnh mới đi khám, không biết quá trình khám của mình. Hệ thống có thể theo dõi quản lý sức khỏe của từng người dân trên địa bàn. Toàn bộ những thông tin liên quan đến sức khỏe của người dân từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ được cập nhật cho người dân. Đây là việc lớn, phải kiên trì trong nhiều năm. Tình hình sức khỏe của người dân từ khi theo dõi ở trạm y tế đến khi họ đến khám ở bệnh viện là quá trình dài, cần nhiều thời gian. Chúng ta sẽ tiếp tục để việc sử dụng hệ thống này liên tục không chỉ ở y tế cơ sở” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thông qua hệ thống, lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời. Đặc biệt, dù đối tượng tiêm chủng thay đổi chỗ ở vẫn được theo dõi trên hệ thống. Bên cạnh đó là các tiện ích cho người dân như chủ động khai báo thông tin, đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhận tin nhắn nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng.