Khả năng lây truyền virus qua đường tình dục hiện nay là tương đối phổ biến và các cơ quan y tế ở vùng bị ảnh hưởng bởi Zika nên sẵn sàng đối phó với nguy cơ tiềm tàng gây ra hội chứng thần kinh hay tật đầu nhỏ và dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, WHO cho biết.

"Phụ nữ mang thai có chồng đi du lịch đến các vùng có dịch virus Zika bùng phát phải đảm bảo quan hệ tình dục an toàn hoặc tránh quan hệ trong thời gian mang thai", WHO cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, Cơ quan Liên Hợp Quốc cũng đã khuyên phụ nữ mang thai nên trì hoãn không đi đến các khu vực có dịch Zika.

Muối liên kết giữa Zika và tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh cũng như hội chứng Guillain-Barre có thể gây tê liệt chưa được chứng minh nhưng các nghiên cứu đang ngày càng cho thấy rõ mối liên kết cao giữa chúng.

Viurs Zika lây truyền qua muỗi, hiện nó đang lây lan rộng trên toàn lãnh thổ Mỹ Latinh. Trong đó, Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 580 trường hợp đầu nhỏ được ghi nhận và hơn 4.100 trường hợp đang bị nghi ngờ.

"Những gì chúng ta thấy ở Brazil hiện nay cũng là những gì có thể xảy ra ở Colombia và các nước khác trong vài tháng tới và nó rất đáng báo động", ông David Heymann, chủ tịch Ủy ban khẩn cấp của WHO cho biết.

WHO không khuyến cáo hạn chế thương mại hay du lịch nói chung. Nhưng họ khuyến cáo các sân bay cần được phun thuốc để diệt trừ muỗi và khu vực sinh sản của chúng và chính quyền nên xem xét việc khử trùng trên máy bay.

Cho đến này vẫn chưa có bất kỳ loại vắc xin hay thuốc đặc trị loại virus này.