Tại một cuộc họp đặc biệt vào hôm thứ Năm (28/1) tại Geneva (Thụy Sĩ), Giám đốc WHO, bà Margaret Chan cho biết virus Zika có liên quan đến dị tật bẩm sinh và các vấn đề về thần kinh và đang trở thành một mối đe dọa lớn.

Bà Chan cho biết thêm, mặc dù không có bằng chứng khẳng định rằng virus Zika gây ra sự tăng đột biến số trẻ được sinh ra có đầu nhỏ bất thường ở Brazil, "mức độ báo động là rất cao”, nhưng bà lưu ý rằng virus Zika và hội chứng Guillain-Barre có một mối liên hệ với nhau, chúng có thể gây tê liệt tạm thời.

Virus Zika lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1947 và chỉ gây bệnh nhẹ trong nhiều thập kỷ qua, nhưng bà Chan lưu ý rằng "tình hình hiện nay đã thay đổi đáng kể." Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, hiện tại virus Zika đã lây lan ra hơn 20 quốc gia, chủ yếu ở Trung và Nam Mỹ. Nó lây nhiễm trung gian qua muỗi Aedes, gây ra bệnh sốt xuất huyết và sốt vàng da.

Mới đây, Bộ Y tế Honduras đã thông báo số ca nhiễm virus Zika tại nước này đã lên đến 1.000 trường hợp kể từ tháng 12 năm 2015. Theo Thứ trưởng Y tế Francis Contreras, trong tháng 12 năm 2015, chỉ có 51 ca nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên 949 trường hợp tính từ ngày 1/1/2016.

Trước tình hình này, WHO đã triệu tập các phiên họp đặc biệt để truyền tải mối lo ngại của mình về một loại virus đã gieo nỗi sợ hãi đối với nhiều người.

Bà Chan đã trích dẫn những lý do chính tại sao WHO đã "vô cùng lo ngại" về virus Zika: Nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh và hội chứng não, khả năng lan rộng tiềm tàng, khả năng miễn dịch kém ở những người sống trong các khu vực bị ảnh hưởng và chưa có vắc-xin phòng ngừa cũng như phương pháp điều trị hay các xét nghiệm chẩn đoán nhanh chóng đối với loại virus này.

Việc tuyên bố một tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu giống như một tín hiệu SOS quốc tế và thường mang lại nhiều tiền hơn và có các hành động nhằm giải quyết ổ dịch. Chẳng hạn như dịch Ebola bùng phát vào năm 2014 ở Tây Phi, đã giết chết hơn 11.000 người hay bệnh bại liệt cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tương tự vào năm ngoái.

Tuy nhiên, việc triệu tập một ủy ban khẩn cấp cũng không thể  đảm bảo rằng tình trạng khẩn cấp toàn cầu sẽ được ban bố - WHO đã từng tổ chức 10 cuộc họp như vậy để đánh giá về Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) nhưng cuối cùng tình trạng khẩn cấp đã không được công bố.

Marcos Espinal, Giám đốc WHO về các bệnh truyền nhiễm ở khu vực châu Mỹ, cho biết Brazil đang tiến hành các nghiên cứu để xác định xem có bằng chứng khoa học nào chỉ ra rằng virus Zika gây ra dị tật bẩm sinh và các vấn đề về thần kinh hay không. Ông cho biết họ hy vọng Brazil có thể có kết quả để chia sẻ trong một vài tháng tới.

Hồi đầu tuần này, các quan chức ở Rio đã đẩy mạnh chiến dịch chống lại muỗi truyền bệnh Zika, họ cử một đội ngũ làm công tác khử trùng đến Sambadrome, nơi mà các cuộc diễu hành Carnival của thành phố sẽ diễn ra vào tháng tới.