Trong khi vẫn đang bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp trước sự bùng nổ của dịch Ebola vẫn chưa kết thúc, WHO lại tiếp tục đương đầu với áp lực lớn về việc cần phải nhanh chóng đưa ra những biện pháp ứng phó cần thiết với sự bùng phát của dịch bệnh Zika.

Tuần trước, WHO đã cảnh báo dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang bùng phát mạnh mẽ tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể lên tới 4 triệu ca trong năm nay, đặc biệt là Brazil, Colombia,... 

Trong cuộc họp ủy ban khẩn cấp Quy chế y tế quốc tế về virus Zika tại Genève (Thụy Sĩ) ngày hôm qua 1.2, bà Margaret Chan - Tổng giám đốc WHO đồng tình với đề xuất các thành viên của ủy ban đã thống nhất rằng tình hình hiện nay có đủ các yếu tố cấu thành để tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế.

 

Bà Chan cũng nhận định, virus lây truyền qua muỗi này được cho là nguyên nhân gây nên hàng nghìn trường hợp dị tật bẩm sinh ở Brazil cần quốc tế phối hợp hành động giải quyết. Và chưa cần thiết phải áp lệnh giới hạn du lịch hay thương mại.

Điều này cho phép tập hợp các chuyên gia dịch tễ học, y tế công công và bệnh truyền nhiễm từ khắp nơi trên thế giới nhằm nhanh chóng nghiên cứu, hành động kịp thời trước đại dịch.

Hiện chưa có cách điều trị nào đối với dịch bệnh này và WHO cho biết sẽ mất khoảng một năm để có thể điều chế văcxin phòng bệnh dịch này. Tình hình dịch bệnh Zika đang do Ủy ban khẩn cấp của WHO theo dõi xử lý, cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. 

Tuy nhiên, điều khiến các bác sĩ gặp khó khăn đó là các triệu chứng mắc bệnh không đáng ngại khi người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban nhưng virút Zika được cho là nguyên nhân dẫn tới di chứng nặng nề đối với thai nhi, gây ra tình trạng đầu và não nhỏ bất thường.