Theo bà, các đợt bùng phát virus trước đây thường ít được quan tâm, tuy nhiên tình hình hiện nay đã khác khi loại virus này đang gây lo ngại có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Những thai nhi bị virus tấn công khi sinh ra sẽ mắc chứng đầu nhỏ và bị teo não. Ngoài ra, virus này còn được cho là có liên quan đến hội chứng Guillane-Barré, một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên dù chưa có bằng chứng xác nhận mối liên hệ này. Người đứng đầu WHO đồng thời kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa các chuyên gia y tế vào ngày 1.2 tới nhằm xác định những lĩnh vực ưu tiên trong công tác nghiên cứu khẩn cấp, cũng như tìm kiếm các biện pháp phòng, chống virus Zika.

Trong khi đó, ông Marcos Espinal - người đứng đầu cơ quan phân tích y tế và các bệnh truyền nhiễm tại Châu Mỹ - cho biết WHO dự đoán sẽ có khoảng 3-4 triệu trường hợp nhiễm virus Zika ở châu lục này. Cùng ngày, Chính phủ Pháp và Canada đã xác nhận xuất hiện những ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại hai nước này, trong đó Pháp có 5 trường hợp và Canada có 3 trường hợp. Trong khi đó, Bộ Y tế Venezuela thông báo số trường hợp bị nghi nhiễm virus Zika tại quốc gia Nam Mỹ này đã lên tới 4.700 người.

Virus Zika đang lây lan ngày càng nghiêm trọng tại các nước Mỹ Latinh và Caribe với 24 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân lây nhiễm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo các du khách, đặc biệt phụ nữ có thai và có ý định mang thai, tránh đi đến 24 khu vực trên, bao gồm quần đảo Virgin thuộc Mỹ và CH Dominica, Puerto Rico, Barbados, Bolivia, Brazil, Cape Verde, Colombia, Ecuador, El Salvador, lãnh thổ Guiana thuộc Pháp, Guadeloupe, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Martinique, Mexico, Panama, Paraguay, Saint Martin, Samoa, Suriname và Venezuela.

Được phát hiện đầu tiên ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947, virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes (ảnh). Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Bệnh sẽ kéo dài từ 4-7 ngày.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 28.1 cảnh báo virus Zika đang lây lan rất nhanh chóng tại các nước ở Châu Mỹ với số ca nhiễm loại virus nguy hiểm này trong khu vực có thể lên tới 4 triệu người.

Bộ Y tế cảnh báo về virus Zika

Chiều tối 29.1, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã họp báo về tình hình dịch bệnh do virus Zika gây ra trên thế giới và đưa ra cảnh báo với người dân. Tại Việt Nam hoàn toàn có thể ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika do có sự giao lưu, đi lại, thương mại, du lịch với các quốc gia đang có dịch do người dân không có miễn dịch đối với virus Zika. Nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes, đây cũng là loại muỗi truyền virus Zika. 

Hiện nay virus Zika đã ghi nhận tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á, nơi có sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn. Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo người dân phòng, chống dịch bệnh do Zika: Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành chủ động tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy. Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, người dân cần cảnh giác cao độ với loại virus nguy hiểm này và cần theo dõi thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng để có thể nắm bắt được tình hình, nhằm đề phòng dịch bệnh có thể xảy ra. G.T.L