BV Kim Cương chưa tiên lượng hết diễn biến bất thường

Ngày 12.7, luật sư Đoàn Trọng Bằng, Công ty luật TNHH Black & White (đại diện pháp lý cho nạn nhân N.N.L trong vụ việc liên quan đến Bệnh viện thẩm mỹ Kim Cương (BV Kim Cương) đang gây tranh luận giữa 2 bên) cho biết, ngày 5.7, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản trả lời vụ việc liên quan giữa chị N.N.L với BV Kim Cương.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội - bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế: “Việc cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh, danh mục kỹ thuật của BV Kim Cương thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế. BV Kim Cương được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh số 183/BYT_GPHĐ ngày 29.12.2015 do bác sĩ Trần Lâm Hùng là người phụ trách chuyên môn kỹ thuật của BV. Ngày 27.10.2016, BV được cấp lại giấy phép hoạt động do thay đổi người phụ trách chuyên môn kỹ thuật, bác sĩ Nguyễn Chí Thanh là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của BV”.
Chị L đã phải ra nước ngoài để cứu  bộ ngực bị thâm tím. Ảnh: FB cá nhân

Cũng theo bà Hà, trong quá trình hoạt động, BV được sở Y tế Hà Nội phê duyệt đăng ký bổ sung nhân sự hành nghề khám bệnh, chữa bệnh gồm 4 bác sĩ quốc tịch Hàn Quốc và 1 bác sĩ quốc tịch Pháp.

Liên quan đến thẩm quyền của Sở Y tế Hà Nội trong việc giải quyết vụ việc giữa nạn nhân bà N.N.L và BV Kim Cương, bà Hà cho hay: “Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin về việc khám bệnh và phẫu thuật của bà N.N.L. tại BV Kim Cương. Sở Y tế đã gửi báo cáo về Bộ Y tế”.
Theo bà Hà, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế đã thành lập. Qua xem xét hồ sơ, bệnh án Hội đồng chuyên môn đưa ra ý kiến: Quy trình phẫu thuật đặt túi độn ngực là phù hợp, túi đặt ngực Allergan thông dụng. Tuy nhiên, quy trình chăm sóc, hậu phẫu sau phẫu thuật đặt túi độn ngực chưa theo dõi sát, chưa tiên lượng hết diễn biến bất thường của người bệnh. Trong phần hồ sơ bệnh án phù hợp với quy chế hồ sơ bệnh án do Bộ Y tế quy định. Riêng phần theo dõi hậu phẫu ghi chép sơ sài, chưa đầy đủ.
Chưa có kết luận, nạn nhân lo lắng sức khoẻ
Tuy nhiên, ông Đoàn Trọng Bằng cho biết, trong văn bản Sở Y tế Hà Nội gửi cho phía công ty có ghi rõ: gửi kèm bản chụp giấy phép hoạt động của BV Kim Cương, bản bổ sung đăng ký nhân sự của BV Kim Cương. Tuy nhiên, công văn mà công ty nhận được, không có tài liệu đính kèm như thông báo.
“Việc này là sự thiếu sót của Sở Y tế Hà Nội hay đây là hành vi cố tình nhằm cản trở chúng tôi trong việc thu thập tài liệu, hồ sơ, chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của nạn nhân N.N.L”, ông Bằng bức xúc.
Ngoài ra, trong thông báo của “Hội đồng chuyên môn không kết luận BV Kim Cương có sai sót chuyên môn kỹ thuật? Thời gian giải quyết vụ việc kéo dài hơn theo quy định".
Sự việc đã kéo dài gần 2 tháng, chị N.N.L. sau khi đi điều trị tại nước ngoài về vẫn mong muốn vụ việc được giải quyết nhanh chóng. Hiện túi ngực chị L. đặt tại BV Kim Cương vẫn chưa được tháo ra và đang bị lệch, co méo và chưa hết đau. Theo các chuyên gia thẩm mỹ, chị L. nên tháo túi ra. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa có hồi kết nên chị L. tiếp tục phải đeo túi ngực và lo lắng cho sức khoẻ bản thân.
Chị N.N.L sẽ gửi đơn tới cầu cứu tới Bộ Y tế. “Vụ việc đã kéo dài gần 2 tháng, Sở Y tế Hà Nội đã thanh, kiểm tra và giải quyết ra sao phía nạn nhân không nhận được bất kỳ thông tin nào. Do đó, nạn nhân sẽ gửi đơn tới Bộ Y tế, nói rõ những điểm thiếu sót trong quá trình xử lý vụ việc. Đồng thời, mong muốn Bộ Y tế có hướng giải quyết cho nạn nhân nhằm đảm bảo sự công bằng và an toàn sức khoẻ của nạn nhân”, ông Bằng cho hay.
Trước đó, chị N.N.L tới BV Kim Cương nâng ngực. Sau gần 10 ngày, chị L. gặp biến chứng, có nhiều điểm tụ máu, bệnh viện không theo dõi cho khách hàng. BV Kim Cương và khách hàng là chị N.N.L “tố” nhau và phải nhờ cơ quan chức năng vào cuộc.