Như Lao Động đã phản ánh, Cty CP Tập đoàn điện máy Việt - Úc (Tập đoàn Kangaroo) quảng cáo rầm rộ, quá mức về hiệu quả của máy lọc nước KG 100 Omega hỗ trợ ngăn ngừa mỡ máu khiến người dân lầm tưởng về sự hiệu quả của máy lọc nước “thần”, đặc biệt hơn tập đoàn này đã lợi dụng vào việc thử nghiệm “đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội”, do ông Nguyễn Quang Tuấn - GĐ Bệnh viện Tim Hà Nội làm chủ đề tài - để quảng cáo về hiệu quả của máy lọc nước này “là phương pháp hỗ trợ điều trị ngăn ngừa rối loạn mỡ máu”.

Trao đổi với Lao Động ngày 28.10, về việc dư luận cho rằng BV Tim Hà Nội phải được lợi gì trong việc đưa ra kết quả thử nghiệm lâm sàng về nghiên cứu máy lọc nước RO Kangaroo có khả năng ngăn ngừa mỡ máu, ông Phạm Quang Huy - phụ trách phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Tim Hà Nội - cho hay, trong nghiên cứu thì các thiết bị máy móc do công ty đến lắp tại nhà của các bệnh nhân, bệnh viện không nhận bất kỳ tiền, máy móc nào của công ty này (?!). Theo ông Huy, Bệnh viện Tim Hà Nội đã ra thông báo thu hồi “Thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng máy lọc nước RO Kangaroo ngày 1.10.2015” của bệnh viện này từ ngày 27.10.

Trao đổi về vấn đề này, đại tá Phạm Trường Dân - PGĐ CA tỉnh Quảng Nam, Đại biểu Quốc hội cho rằng, phải xem xét trách nhiệm của ông GĐ Bệnh viện Tim Hà Nội trong việc xác nhận này. “Theo tôi việc này ngành y tế phải vào cuộc để làm rõ. Bên cạnh đó, ngành văn hóa cũng phải vào cuộc để kiểm tra, xem xét việc quảng cáo. Tôi nhấn mạnh trong việc này phải làm rõ có sự tiếp tay, tư lợi của các cá nhân trong BV Tim Hà Nội hay không? Nếu có thì ngành y tế phải chịu trách nhiệm và phải giải quyết”.