Bắt khẩn cấp y sĩ Hiền để ngăn chặn tiêu hủy chứng cứ

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm - người nhận bảo vệ quyền lợi miễn phí cho các cháu bé bị mắc bệnh sùi mào gà ở huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên), hành vi của y sĩ Hoàng Thị Hiền còn có dấu hiệu tội phạm theo Điều 242 Bộ luật Hình sự 1999 về vi phạm các quy định khám chữa bệnh.

“Tôi đưa ra nhận định này sau khi đã phân tích chứng cứ của hơn 70 gia đình có cháu bé cùng xác nhận đã được y sĩ Hiền làm tiểu phẫu bao quy đầu. Sau đó, hơn 70 cháu bé này đều bị mắc bệnh sùi mào gà, đang được điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Gia đình các cháu bé đều xác nhận không đi tiểu phẫu ở đâu khác ngoài phòng khám chui này. Cho đến thời điểm này, Bệnh viện Da liễu Trung ương chưa phát hiện trường hợp bố mẹ của trẻ mắc bệnh sùi mào gà bị nhiễm bệnh này, như vậy tạm loại trừ khả năng lây nhiễm sang con.

Xét thấy, hành vi của y sĩ có dấu hiệu tội phạm theo Điều 242 Bộ luật Hình sự 1999, tôi kiến nghị các cơ quan tố tụng căn cứ Điều 81 Bộ luật Tố tụng nước CHXHCN Việt Nam 2003 ra lệnh bắt khẩn cấp chủ phòng khám chui phục vụ quá trình điều tra và xét thấy đối tượng có dấu hiệu tiêu hủy chứng cứ”.

Khi Hội đồng chuyên môn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ ở Khoái Châu bị mắc bệnh sùi mào gà, luật sư lấy căn cứ nào để kiến nghị như vậy? Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Căn cứ Điều 81 Bộ luật Tố tụng hình sự, quy định về những trường hợp được bắt khẩn cấp. Điểm b điều này có nêu: Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn; điểm c cho rằng, khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ”.

Số bệnh nhi ở Khoái Châu đến Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị bệnh sùi mào gà vẫn tiếp tục tăng. Ảnh: Văn Thắng.

Gia đình bệnh nhi tiếp tục “tố” y sĩ Hiền

Phóng viên Lao Động có mặt ở Bệnh viện Da liễu Trung ương, lắng nghe những chia sẻ của gia đình bệnh nhi về những ngày họ mất ăn, mất ngủ ôm con đi chữa bệnh.

“Con đã mắc phải căn bệnh này, bị nặng quá rồi thì chỉ có cách đốt u sùi thôi. Đốt nhiều lần nhưng u nhú vẫn nổi lên, lại phải mang con lên bác sĩ khám và đốt tiếp. Thực sự đứng giữ tay con để bác sĩ điều trị mà tôi không dám nhìn, nghe con gào khóc mà như đứt từng khúc ruột” – anh Nguyễn Mạnh Đ (ở xã Tân Dân, Khoái Châu), có con nhỏ 6 tháng tuổi bị sùi mào gà, chua xót nói.

>>>Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà

Anh Đ cũng cho biết, sau khi con anh được y sĩ Hiền tiến hành tiểu phẫu nong tách bao quy đầu, không lâu sau bộ phận sinh dục của cháu nổi nhiều nốt lạ màu trắng. Anh đã cho con lên chỗ bà Hiền khám lại. Y sĩ này tiêm thuốc tê rồi tự tay dùng kéo chích đầu mủ, nốt trắng đó ra.

"Bà ấy dặn cứ mang con về nhà vệ sinh sạch sẽ, nốt mủ sẽ tự hết. Tuy nhiên, càng rửa bộ phận sinh dục của con càng nổi nhiều nốt trắng, thấy con đau đớn quấy khóc, chúng tôi đã cho con lên Bệnh viện Nhi trung ương khám. Bác sĩ ở đây giới thiệu sang Bệnh viện Da liễu. Các bác sĩ kết luận cháu bị mắc sùi mào gà” – anh Đ kể lại.

Cũng theo anh Nguyễn Mạnh Đ, khi con nằm điều trị ở Bệnh viện Da liễu Trung ương, anh thấy rất nhiều cháu nhỏ ở Khoái Châu cũng đưa lên đây khám và điều trị, đều từng nong tách bao quy đầu ở nhà bà Hiền từ đầu năm đến nay.

“Cuối tháng 6.2017, chúng tôi đã đến nhà y sĩ Hiền đối chất. Bà ấy phủ nhận làm lây bệnh cho các cháu. Hôm đó, chúng tôi đã dùng điện thoại quay lại cảnh bà Hiền tiêm thuốc tê, rồi dùng kéo để cắt u sùi trắng cho một cháu nhỏ, như trước đó đã cắt cho con tôi. Đôi găng tay đó, cái kéo đó bà ấy không hề khử trùng. Chúng tôi đã nói rất to để các gia đình khác đang xếp hàng cho con khám ở nhà bà Hiền phải sợ hãi mà bế con về. Vì không muốn với cách chữa bệnh liều lĩnh như vậy sẽ tiếp tục làm lây lan nguồn bệnh cho các cháu khác”.

Anh Đ cho biết, đáng lẽ với kiến thức, chuyên môn của mình, nếu không chữa được bệnh, bà Hiền phải bảo bệnh nhân lên tuyến trên khám chữa. Đằng này lại tự ý cắt những nốt sùi bằng kéo, rồi bôi thuốc xanh methylen vào. Việc “làm bừa” này gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân, có thể làm bệnh tình của các cháu nặng thêm.

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên

 

Xem thêm các thông tin xung quanh vụ việc này:

>>>Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con

>>>Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?

>>>Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật