Ngày 28.3, thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, sau 5 ngày điều trị tích cực, do diễn biến tình trạng của bệnh nhân Chu Văn Vinh (30 tuổi, con trai) vẫn nặng, tiên lượng xấu nên chiều 27.3, gia đình đã xin đưa bệnh nhân này về nhà. Hiện người bố (Chu Văn Mai) vẫn đang trong tình trạng nặng, đe dọa tính mạng. Chỉ có người mẹ (Hà Thị Cúc) tiến triển tốt và 90% đã thoát khỏi cửa tử.

Trước đó, chiều 22.3, 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình ở Chi Lăng, Lạng Sơn được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng nặng do ăn phải nấm độc. Xét nghiệm cho thấy, các bệnh nhân bị tổn thương gan nặng và suy gan, suy thận cấp. Các bệnh nhân được chỉ định lọc máu và giải trừ chất độc; điều trị suy thận…

Điều đáng lo ngại hiện nay là cả 3 bệnh nhân trên đều không có bảo hiểm y tế, trong khi chi phí điều trị vô cùng tốn kém. Theo các bác sĩ, chi phí điều trị cho một bệnh nhân có thể lên đến 30 triệu đồng một ngày. Đáng nói hơn, gia đình bệnh nhân lại lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn, không có tiền để đóng viện phí. Con mất, chồng nguy kịch, bản thân cũng vừa qua cơn “thập tử nhất sinh”, hiện bệnh nhân Cúc đang vô cùng đau đớn và suy sụp về mặt tinh thần.

Mặc dù, các bác sĩ BV Bạch Mai vẫn tập trung cao nhất để cứu chữa cho bệnh nhân nhưng để “gánh” những chi phí lớn để điều trị cho 2 bệnh nhân này, cần sự trợ giúp của cộng đồng. Hiện Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai đã phát đi lời kêu gọi các nhà hảo tâm, tìm nguồn hỗ trợ kinh phí ủng hộ bệnh nhân.