Theo báo cáo sự cố y khoa của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, hồi 8h15 phút ngày 29.5, đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức tích cực có 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo thì xuất hiện đồng loạt triệu chứng của sốc phản vệ, bệnh nhân có biểu hiện: Khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa. Đánh giá nguyên nhân sự cố, báo cáo nêu rõ là do sốc phản vệ.

Sau khi xảy ra sự việc như trên, Khoa Hồi sức tích cực đồng thời đã tiến hành cấp cứu tất cả 18 bệnh nhân theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ của Bộ Y tế; hội chẩn qua điện thoại và mời hỗ trợ của Trung tâm chống độc và Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai. Huy động nhân lực từ các Khoa tập trung xử trí bệnh nhân tại 2 Khoa Hồi sức cấp cứu và Điều trị tích cực. Bệnh viện đã gửi 8 bệnh nhân sang Bệnh viện đa khoa thành phố để chạy thận.

Đồng thời, niêm phong toàn bộ Đơn nguyên thận nhân tạo để phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Báo cáo Công an phường Đồng Tiến hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự khu vực Khoa Điều trị tích cực, Khoa Hồi sức cấp cứu. Bệnh viện cũng đã nhanh chóng phối hợp với các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai tăng cường điều trị tích cực người bệnh, theo dõi sát sao từng diễn biến để xử lý kịp thời. BS Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, đang chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tích cực cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân tập trung tại hiện trường (Ảnh: CTV)

Trong số 18 bệnh nhân thì đến thời điểm 16h ngày 29.5 có 6 bệnh nhân nặng đã tử vong, còn lại 12 bệnh nhân đã được điều trị tích cực.

Trong quá trình xảy ra vụ việc, có khoảng hơn 100 người nhà bệnh nhân tập trung tại Khoa điều trị tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Phía người nhà bệnh nhân cũng tuân thủ nghiêm ngặt các nội quy, quy định tại Bệnh viện, không có hiện tượng ngăn cản, chống đối gây cản trở cho các y bác sỹ và lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và cấp cứu, điều trị các bệnh nhân khác. Thế nhưng không khí đau buồn, tang tóc bao trùm bệnh viện. Tại hiện trường vụ việc, tiếng khóc than của gia đình các nạn nhân khiến ai cũng phải bàng hoàng. Người nhà một bệnh nhân tử vong vừa nức nở khóc vừa chia sẻ: “Chúng tôi hết sức hoang mang. Gia đình cũng rất đau buồn trước sự việc. Chúng tôi mong các cơ quan chuyên môn sớm điều tra, làm rõ và quy trách nhiệm cụ thể cho những người có liên quan”.

Trao đổi nhanh với chúng tôi xung quanh vụ việc này, một bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xin được giấu tên cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến sự việc này có thể là do đường nước hoặc dịch truyền không đảm bảo nên mới dẫn đến việc sốc phản vệ tập thể. Chúng tôi cũng rất sốc trước sự cố này”. Cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình đang vào cuộc điều tra nguyên nhân của vụ việc.

Được biết, trước đó tại Khoa Điều trị lọc máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiến hành sửa chữa hệ thống cung cấp nước phục vụ cho công tác lọc máu chạy thận.  

Hiện nay, các bệnh nhân đến kỳ chạy thận lọc máu khác đang được điều chuyển về điều trị lọc máu tại Bệnh viện đa khoa thành phố. Theo đó, trong buổi tối ngày 29.5 và ngày 30.5, Bệnh viện đa khoa tỉnh dự kiến sẽ điều chuyển khoảng 30 lượt bệnh nhân sang điều trị lọc máu tại Bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình.

Các chuyên gia đánh giá, đây là một sự cố khủng khiếp đối với ngành y tế Việt Nam. 

PV sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc trên.