Hội chứng Guillain-Barré (GBS) là một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên. Những triệu chứng đầu tiên của chứng rối loạn này bao gồm nhiều cấp độ của những cảm giác suy yếu hoặc tê buốt ở hai chân. Những cảm giác suy yếu và bất thường lan truyền tới hai cánh tay và phần trên của cơ thể. Đây là một bệnh lý hiếm gặp và thường xảy ra một vài ngày hoặc vài tuần sau khi bệnh nhân bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Y khoa "The Lancet" của Anh, các nhà khoa học do Giáo sư Arnaud Fontanet, thuộc Viện Pasteur (Paris) đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu virus Zika trong đợt bùng phát hội chứng GBS tại Pháp trong giai đoạn 2013- 2014, họ ước tính sự phát triển của hội chứng GBS ở mức 2,4 trong số 10.000 người nhiễm virus Zika.

Các xét nghiệm đối với bệnh nhân mắc hội chứng GBS cho thấy virus Zika chính là thủ phạm. Các nhà khoa học đã xác định 42 ca mắc GBS là do hậu quả của dịch Zika bùng phát trước đó khiến 200.000 người bị ảnh hưởng.

Theo WHO, ngay cả khi có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, vẫn có 3-5 phần trăm bệnh nhân mắc hội chứng GBS chết vì biến chứng, bao gồm nhiễm trùng máu, máu đông ở phổi, tim ngừng đập và tê liệt các cơ bắp mà có chức năng kiểm soát hơi thở.

Zika lây lan từ người sang người chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes. Nhưng bằng chứng gần đây cho thấy nó cũng thể lây truyền qua đường tình dục từ những bệnh nhân mang virus Zika.

 Virus Zika đã xuất hiện tại gần 50 quốc gia trên toàn thế giới. Những bệnh nhân nhiễm virus này thường có những triệu chứng như sốt, phát ban, cảm cúm, thậm chí có thể không có dấu hiệu gì.

Ngày 1/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch bệnh Zika. Cho đến nay, chưa có vắc xin phòng ngừa hay thuốc đặc trị loại virus này.