Ngay sau khi nhận được thông tin về viên dầu cá Omega 3 xuyên thủng xốp, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn về sự việc. Đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường. Ngay trong đêm 6.1 Viện Kiểm nghiệm ATVSTP đã tiến hành kiểm nghiệm đối với 3 mẫu  dầu cá có nguồn gốc khác nhau như: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam. Bằng hai phương pháp phân tích trên máy và thử nghiệm trên xốp kết quả cho thấy ở cả 2 phương pháp tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Đặc biệt, chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên. 

Trong viên dầu cá Omega 3 chứa các chất gì mà có thể ăn thủng xốp  như vậy, thưa ông? 

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Cục ATTP đã ngay lập tức liên hệ với các Tổ chức Quốc tế và các chuyên gia hàng đầu về ATTP. Theo thông tin từ các chuyên gia, trong dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nếu để nguyên như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy. Vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa. 

Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy nên tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp. Bởi trong xốp có thành phần Polystyrene, khi thả dầu cá vào xốp sẽ khiến xuyên thủng xốp và thời gian tan nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.

 Còn với cơ thể người không có thành phần Polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng, không bào mòn ruột. Dầu cá khi vào cơ thể người sẽ được hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe. 

VIDEO CẬN CẢNH DẦU CÁ CỦA MỸ CŨNG ĂN MÒN XỐP

Vậy viên dầu cá không được ester hóa có tốt cho sức khỏe hơn so với viên dầu cá đã được ester hóa không? 

Tôi cho rằng đều tốt như nhau. Tuy nhiên viên dầu cá không được ester hóa sẽ không kéo dài được thời gian sử dụng. Còn viên dầu cá khi đã được ester hóa các chất sẽ ổn định  hơn và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Ông có thể cho biết, ngoài dầu cá ra còn có loại thực phẩm chức năng nào phải dùng đến ester hóa không? 

Chúng tôi mới tìm hiểu chất ester ở dầu cá, chưa tìm hiểu thêm chất này được sử dụng ở các sản phẩm khác. Chúng tôi sẽ làm rõ thêm về việc này. 

Cho đến lúc này đã xác định rõ ràng nguồn gốc của những viên dầu cá Omega ăn mòn xốp ở Quảng Ngãi chưa, thưa ông? 

Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi, đại diện chi cục này đã trực tiếp đến gặp người dân đã cung cấp 2 hộp dầu cá thì được biết sản phẩm được mấy người phu hồ mua ở TP.HCM mang về cho. Kiểm tra trên sản phẩm đã xác định đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Cục tiếp tục yêu cầu Chi cục ATVSTP truy xuất nguồn gốc rõ ràng của hai hộp dầu cá này. 

Liệu Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã quá vội vã đưa thông tin này ra dư luận không?

Lãnh đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi cho rằng họ cần đưa những thông tin đó ra để cảnh báo người tiêu dùng. Theo tôi, cảnh báo là cần thiết song đưa ra những thông tin mà chưa được kiểm chứng rõ ràng từ phòng thí nghiệm, từ các chuyên gia thì không nên. Vì như vậy sẽ gây ra những hoang mang cho người dân. 

Từ vụ việc này Cục ATTP cảnh báo điều gì với người tiêu dùng? 

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ. Cần tẩy chay những sản phẩm nhập lậu, không được phép lưu hành tại Việt Nam. 

Xin cám ơn ông!