Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh mạn tính không lây đang ngày một gia tăng trên toàn thế giới. Theo số liệu ước tính của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), tính đến năm 2015, toàn thế giới có khoảng 415 triệu người mắc bệnh ĐTĐ. Con số này dự kiến sẽ tăng lên mốc 642 triệu người đến năm 2040. Hiện nay, cứ 11 người trưởng thành sẽ có 1 người bị ĐTĐ, và cứ mỗi 6 giây, trên thế giới sẽ có 1 người tử vong do bệnh ĐTĐ.

BS CKI. Trần Minh Triết – Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, hiện nay có 4 loại ĐTĐ: Typ 1, typ 2, ĐTĐ thai kỳ và ĐTĐ do nguyên nhân khác. ĐTĐ typ 2 chiếm đại đa số các trường hợp (hơn 90%). Theo lý giải của BS Minh Triết, nguyên nhân chủ yếu của ĐTĐ typ 2 là do di truyền và các yếu tố từ môi trường. Do đó nguy cơ ĐTĐ typ 2 sẽ càng cao nếu trong gia đình có nhiều người thân bị ĐTĐ. Bên cạnh đó, sự thay đổi của môi trường sống, xã hội ngày càng phát triển, làm gia tăng tỉ lệ thừa cân béo phì (do lối sống ít vận động, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, bánh ngọt, nước ngọt…), từ đó làm tỉ lệ bệnh nhân ĐTĐ typ 2 ngày càng gia tăng. ĐTĐ typ 2 được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu định kỳ, dựa trên đánh giá các yếu tố nguy cơ.

Theo BS Minh Triết, bệnh ĐTĐ typ 2 có các yếu tố nguy cơ gồm: người trên 45 tuổi, thừa cân, béo phì, tiền sử gia đình có người thân bị ĐTĐ, bị rối loạn đường huyết trước đó, tăng huyết áp, tiền sử bị ĐTĐ thai kỳ trước đó, rối loạn lipid máu, hội chứng buồng trứng đa nang… Tuy nhiên hiện nay, ĐTĐ typ 2 có khuynh hướng xuất hiện ở người trẻ tuổi hơn, do số lượng trẻ em bị thừa cân béo phì đang ngày một gia tăng. Đáng chú ý, có những trẻ em béo phì khởi phát ĐTĐ typ 2 khi chỉ mới 12-13 tuổi.

ĐTĐ thường diễn tiến âm thầm và dẫn đến các biến chứng mạn tính trong nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, ĐTĐ và các biến chứng hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu có một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, cũng như tuân theo sự hướng dẫn điều trị của các bác sĩ.

Tư vấn miễn phí bệnh lý đái tháo đường

Nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết cho người bệnh ĐTĐ, phân khoa Nội Tiết, khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức sinh hoạt định kỳ câu lạc bộ người bệnh ĐTĐ. Các buổi sinh hoạt sẽ giúp cho người bệnh hiểu hơn về bệnh ĐTĐ, biến chứng của ĐTĐ và cùng sống khỏe với bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết sẽ tư vấn cho người bệnh một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, giúp người bệnh kiểm soát đường huyết ổn định, ngăn ngừa các biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ĐTĐ. Buổi sinh hoạt diễn ra vào lúc 7 giờ ngày chủ nhật 16.4.2017 tại tầng trệt khu A, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM (215 Hồng bàng, phường 11, quận 5, TPHCM). Bệnh nhân có thể đăng ký qua số điện thoại:  (08) 3952 5350 – (08) 3952 5422.