Sáng 10.7, tại Lễ xuất quân đoàn hành trình từ Hà Nội đi Phú Thọ- chặng đầu tiên của Hành trình Đỏ 2017 khu vực phía Bắc, Giáo sư Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội), cho biết hiện tại, nhu cầu máu phục vụ cho bệnh nhân điều trị tại các tỉnh/ thành đang tăng cao hơn so với mọi năm.

Mỗi ngày, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500- 1.800 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị tại hơn 170 bệnh viện phía Bắc. Song, hiện lượng máu dự trữ tại Viện còn khoảng 7.200 đơn vị, đối mặt nguy cơ thiếu máu trầm trọng. Một trong những giải pháp khắc phục thiếu máu mùa hè là tổ chức Hành trình Đỏ. 

Lý giải về tình trạng khan hiếm máu mùa hè, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cho biết: Ở Việt Nam, phong trào hiến máu nhân đạo chủ yếu là từ thanh niên, sinh viên. Mùa hè, sinh viên được nghỉ hè là một nguyên nhân. Lý do thứ 2, mùa hè là mùa khám chữa bệnh chính. Dù khám chữa bệnh không nhiều nhưng ca nào chữa thì lại rất nặng. Ví dụ như Viện Huyết học Truyền máu TƯ có 1200 bệnh nhân đến khám bệnh và chỉ có 200 bệnh nhân cần chữa bệnh nhưng số bệnh nhân này lại trong tình trạng nặng. 

GS Trí cho biết, liên tục từ những năm 1990 đến nay, mùa hè năm nào cũng thiếu máu. Khoảng 10 năm nay chúng tôi phải phát động “Những giọt hồng hè” để khắc phục tình trạng này, nhưng tình trạng thiếu máu vẫn cứ “đến hẹn lại lên”, chưa thể khắc phục được. “Riêng năm nay, qua số lượng thống kê chưa đầy đủ, nhu cầu máu năm nay tăng hơn mọi năm. "Không phải chúng tôi không làm vận động hiến máu mà đã làm rất quyết liệt, nhưng máu vẫn thiếu. Điều này chứng tỏ các hoạt động hiến máu vẫn chưa đạt tiêu chuẩn, phong trào hiến máu ở Việt Nam chưa thực sự phát triển bền vững, chỉ cần lơ là một chút là sẽ thiếu máu để chữa bệnh ngay”- GS Trí nói.

Hành trình Đỏ 2017 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” bắt đầu xuất quân từ ngày 1.7, kết thúc vào ngày 31.7. Đây là chương trình trọng tâm trong Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện vận động với kỳ vọng đủ lượng máu cung cấp cho người bệnh cả nước.