Sùng Thị Dùa năm nay 3 tuổi. Cả Khoa Nhi – Bệnh viện K3 Tân Triều đều rất mến cô bé dân tộc Mông này bởi con không chỉ xinh xắn mà còn rất đáng yêu, luôn nhường nhịn và “thảo” với các bạn và anh chị đang điều trị cùng phòng.

Anh Sùng A Dia (25 tuổi) – bố Dùa đánh vần tên cho tôi cho biết bằng giọng tiếng Kinh khá rõ. Anh kể: Nhà mình ở bản Nậm Ngà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Nơi mình ở chưa có điện lưới, đường vào bản mới có nhưng mùa này hay bị sạt lở lắm, muốn về đến xã cũng mất nửa ngày. Ở bản mình, từ xưa đến nay mọi người chỉ quen chữa bệnh bằng thuốc lá, nặng lắm mới đi viện. 

Bởi thế, khi Dùa kêu đau bụng, sờ thấy khối gì đó tròn tròn, cưng cứng dưới rốn con, mình cũng chỉ đến lấy thuốc nam cho con uống. Nhưng rồi 1 tháng không thấy con khỏi, vẫn kêu đau bụng, ăn kém dần nên mình mới đưa con đi bệnh xá xã, rồi sau đó cháu được chuyển dần lên huyện, tỉnh và Hà Nội. Lên đến đây, các bác sỹ mới nói con mình bị u gì đó ở bụng. Chỉ một đợt điều trị, tóc nó đã rụng không còn tý nào, đợt này đang mọc dần lưa thưa đấy.

Trước đó, cũng với cách “tự chữa bệnh” và chủ quan của bố mẹ Dùa nên Sùng Thị Dùa trở nên câm điếc. Theo lời anh Dia kể lại thì bữa đó Dùa sốt cao, co giật. 1 ngày, 1 đêm không thấy con đỡ, vợ chồng anh Dia vội kêu người trong bản đưa con lên đến bệnh viện huyện. Tính mạng của Dùa được cứu nhưng từ bữa đó, con không còn nói được. Muốn ăn, muốn uống hoặc làm gì đó, Dùa chỉ ra hiệu bằng tay.

Bố con anh Sùng A Dia  

Nhà xa, đi lại tốn kém, tiền thì không có nên mỗi lần đi viện là bố con Dùa “đi luôn, chữa bao giờ khỏi bệnh thì về”. Nói thì vậy, nhưng các bác sỹ ở BV K3 Tân Triều cho biết: Nhiều thuốc điều trị không có trong danh mục của BHYT, chỉ định phải mua ngoài, nhưng với gia đình Dùa đến ăn uống, sinh hoạt hàng ngày còn phải nhờ vào các phiếu ăn từ thiện và các nhà hảo tâm hỗ trợ, thì làm sao có tiền mua thuốc.

“Mình cũng buồn lắm chứ. Vợ chồng mình chỉ có 1 đứa con gái mà nay nó bị thế này, không buồn sao được. Bác sỹ Hà Nội bảo, cứ chữa u trước đã, bệnh “không nói được” sẽ chữa sau. Khi biết Dùa phải đi Hà Nội, hai vợ chồng mình vơ vét mọi thứ trong nhà bán được 4 triệu đồng, rồi vay thêm anh em trong bản được tổng cộng 8 triệu đồng. Nay tiền đã hết mà bệnh của con vẫn chưa khỏi. Mình đang lo lắm”, Sùng A Dia nói.

Bạn đọc có thể chung tay chia sẻ khó khăn với cháu Sùng Thị Dùa - mã số UT28 - và tiếp sức cho cháu trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư qua chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư” tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748/0983.971.279; Email: tlvlaodong@gmail.com. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.

Hoặc liên hệ với anh Sùng A Dia: Bản Nậm Ngà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. ĐT: 0162.932.8260.