Sau 2 tuần điều trị, hiện sức khoẻ của bé L.B.V đã ổn định và được chuyển về tuyến dưới theo dõi. 

Trước đó, vào ngày 7/5, bé V. chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng khó thở, ho, suy hô hấp, nôn nhiều, đau bụng. Qua thăm khám và xét nghiệm phát hiện cháu bị chảy máu đường tiêu hóa. 
Tuy nhiên, các bác sĩ không xác định được trẻ uống phải hóa chất gì do gia đình không lưu giữ lại chai nước trẻ uống phải, nghi ngờ là ngộ độc paraquat (thuốc diệt cỏ).

Ths.Bs Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, uống phải hoá chất, lại không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm. Hậu quả rất nặng nề, có thể gây tổn thương phổi, thậm chí là suy hô hấp sau khi uống. Việc phát hiện, sơ cứu đúng, kịp thời là vô cùng quan trọng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Đối với ngộ độc thuốc diệt cỏ phải gây nôn càng sớm càng tốt. Cho nạn nhân uống nước và kích thích họng gây nôn. Khi nôn nên đặt đầu nạn nhân thấp để tránh bị sặc vào phổi, đồng thời nằm nghiêng để tránh chất độc chảy vào khí quản gây tắc thở. Sau đó cho nạn nhân uống than hoạt tính hoặc uống đất sét hấp thụ paraquat để giảm bớt độc tố và đưa trẻ đến ngay trung tâm chống độc của các bệnh viện.

“Tuy nhiên, nếu trẻ uống nhầm axít, xăng dầu, chất tẩy rửa, khi sơ cứu không được gây nôn cho trẻ. Cha mẹ thường nghĩ rằng cần phải cho trẻ nôn ra hết để hết độc, nhưng đây là quan niệm sai lầm. Nếu gây nôn, khi hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản”, Ths.Bs Duy khuyến cáo.

Khi xử trí cần bình tĩnh, tránh hoảng loạn để hành động chính xác. Sai lầm trong sơ cứu có thể khiến tình trạng người bệnh trầm trọng hơn, để lại di chứng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Chú ý giữ lại vỏ thuốc, hộp chứa các dung dịch uống phải và mang theo khi đi cấp cứu để các bác sĩ có hướng xử lý phù hợp .

Mỗi năm, Khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận từ 1.100-2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích và thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè.