Hôm nay (6.6), đoàn công tác Sở Y tế TPHCM đã làm việc với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất để bàn về các biện pháp kiểm soát hành khách đến từ các nước có dịch MERS-CoV.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, để kiểm soát dịch MERS-CoV, TPHCM sẽ thực hiện nhiều phương án, đặc biệt, chú trọng khâu kiểm soát dịch bệnh tại sân bay, cửa khẩu. Theo đó, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được bố trí 4 máy đo thân nhiệt, hoạt động 24/24 để đo thân nhiệt cho hành khách tất cả các nước đến Việt Nam. Tất cả bệnh nhân có sốt đều được theo dõi, khai thác thêm thông tin.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ 5.6, cả các hành khách đến từ 9 nước Trung Đông có dịch, các hành khách đến từ Hàn Quốc và Bahrain sẽ phải áp dụng tờ khai y tế để theo dõi dịch tễ. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, các vị hành khách này sẽ được đưa đến phòng cách ly để nếu cần thì sẽ chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp tục theo dõi.

Với các Bệnh viện, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện trong thành phố, đặc biệt là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Bệnh viện bố trí đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị để cách ly, theo dõi sức khỏe bệnh nhân. Tất cả các bệnh nhân được theo dõi, giám sát chặt chẽ bệnh nhân viêm đường hô hấp. Trên cơ sở đó, nếu những người này có yếu tố dịch tễ, đã từng đến những nước mà đang có dịch trong vòng 14 ngày hoặc từng tiếp xúc với những người có triệu chứng nghi ngờ thì sẽ được làm thêm xét nghiệm.

Hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết đã có phòng xét nghiệm sinh học cấp 3 và phòng cách ly có cách âm đặc biệt, bố trí máy thở, camera theo dõi…để sẵn sàng cách ly bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ.

Tại cộng đồng, các đội cơ động của Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện sẽ theo dõi, tầm soát các hành khách đi từ vùng có dịch. Hiện, TPHCM đã thành lập 4 đội cơ động thực hiện các công việc phòng chống dịch.

Trước đó, tại buổi họp giao ban y tế dự phòng của Sở Y tế, ông Nguyễn Hữu Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM cho biết: “Cảng hàng không quốc tế bố trí các cổng, các ống lồng đối với các chuyến bay thương mại đến TPHCM. Khi có dịch bệnh, như với dịch Ebola, chúng tôi yêu cầu cho chúng tôi những ống lồng riêng biệt. Nếu sắp tới đây, cần kiểm soát chặt chẽ dịch MERS-CoV thì chúng tôi sẽ làm chặt chẽ như với dịch Ebola, nghĩa là hành khách đến từ Hàn Quốc sẽ đi theo lối đi riêng biệt, không lẫn với các hành khách đi từ chuyến bay khác.”