Trẻ em mắc bệnh sùi mào gà khá nguy hiểm
Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Thương, Bệnh viện (BV) Da liễu Trung ương cho biết, căn nguyên của bệnh sùi mào gà do HPV – một loại virus DNA sợi kép. Hiện có hơn 130 tuýp gây bệnh khác nhau. Mặc dù sùi mào gà ở người lớn thường do HPV tuýp 6 và 11 gây ra, trong khi đó tuýp HPV gây biểu hiện sùi mào gà của trẻ em rất đa dạng. Tuýp HPV hay gây tổn thương hạt cơm ở da thường được phát hiện ở tổn thương sùi mào gà ở trẻ em.
Nhiều người giật mình khi biết trẻ em có thể mắc sùi mào gà. Bác sĩ Huyền Thương cho rằng, điều này không quá lạ bởi các con đường nhiễm HPV ở trẻ em thường gặp như qua tiếp xúc với người chăm sóc trực tiếp; Tự lây truyền từ tổn thương do HPV gây ra ở vùng niêm mạc hoặc da; Do bị lạm dụng tình dục; Truyền từ mẹ bị nhiễm HPV sinh dục trong quá trình sinh nở; Từ đồ dùng như khăn, đồ lót bị nhiễm HPV (tuy nhiên khả năng này rất ít khi xảy ra)…
Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết, trẻ mắc bệnh sùi mào gà khá nguy hiểm. Với trẻ sơ sinh, da và niêm mạc rất mỏng và yếu nên rất dễ xước xát và nhiễm virus hoặc các loại vi khuẩn gây bệnh khác. Khi mới sinh ra, sức đề kháng của trẻ yếu, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi khi đã nhiễm HPV thì thời gian ủ bệnh thường ngắn, chỉ vài 3 tháng là phát bệnh. Ngay cả trẻ lớn hơn, việc mắc sùi mào gà khá dễ dàng. Nếu người lớn bị virus HPV hoặc lây nhiễm virus HPV từ nơi khác về, khi tiếp xúc với bộ phận sinh dục của trẻ em đều có nguy cơ lây bệnh sang cho trẻ.
Điều trị đúng bếnh sẽ khỏi hoàn toàn
Cũng theo bác sĩ Hưng, việc điều trị bệnh sùi mào gà còn khó khăn do hiện chưa có thuốc đặc trị nhưng hiện đã có hướng giải quyết. Về nguyên tắc, sau khi điều trị bằng phương pháp loại bỏ virus HPV, cơ thể có khả năng tự chống trả được, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Khi mắc bệnh không phải điều trị một lần là khỏi mà phải mất một thời gian. Đối với trẻ em cũng vậy, sau khi thăm khám sẽ phải tái khám, theo dõi thời gian tiếp theo xem còn tổn thương không.
“Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm có thể khiến cho bệnh tái phát liên tục, các nốt sùi sẽ phá vỡ các niêm mạc, tấn công sâu vào bên trong, tạo thành các khối lớn, thậm chí to bằng nắm tay, bịt kín đường sinh sản gây vô sinh, và người bệnh còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòng họng (nếu bị sùi mào gà ở miệng họng)”, bác sĩ Hưng đưa ra cảnh báo.
Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, không may mắc bệnh sùi mào gà nếu điều trị kịp thời, đáp ứng tốt và theo dõi định kỳ đến khi khỏi hoàn toàn thì khả năng bị bệnh mãn tính sau này có thể loại bỏ được. Trẻ được điều trị khỏi sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản sau này.
Sùi mào gà (Condylomata acuminata) là bệnh do nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) biếu hiện ở vùng sinh dục, đặc trưng bởi các sẩn hoặc mảng có màu da hoặc tăng sắc tố. Sùi mào gà có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc không. Ở trẻ nhỏ, HPV đa số không phải do lây truyền qua đường tình dục.