Ngày 19.7, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TPHCM.

Tại phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp đi kiểm tra khu nhà trọ của người dân. Đây được xem là một trong những điểm nóng về sốt xuất huyết của TP. Ổ dịch sốt xuất huyết ở đây có 11 người mắc bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra các khu nhà trọ, nhà dân và tìm thấy nhiều nơi nước đọng chứa đầy lăng quăng như bình hoa, vỏ lốp xe, vật dụng phế thải (lốp xe, chai lọ…). Sau khi kiểm tra thực địa tại quận Bình Tân, đoàn Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Thứ trưởng hỏi thăm và trò chuyện với các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Tại khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân Lê Hồng Phi (ở ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ) bị nóng sốt cao, toàn thân xuất huyết ra da. Anh Phi cho Thứ trưởng hay: Tại ấp có 4 người mắc bệnh, 2 ấp lân cận có khoảng 50 người sốt xuất huyết và quanh nhà có rất nhiều đầm đìa, rừng cây rậm. “Nghe nói khu nhà mình bệnh nhiều, em cũng né hoài mà vẫn lây bệnh”, anh Phi nói.

Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng kín bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân diễn tiến nặng như sốc thoát huyết tương, xuất huyết nặng, suy đa tạng.

Nhận định về tình hình bệnh dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thông thường đỉnh dịch vào tháng 7 – 8 – 9, nhưng năm nay, dịch xuất hiện sớm hơn, ngay từ tháng 5, các ca mắc sốt xuất huyết đã tăng cao và dự báo dịch còn tăng, diễn biến phức tạp. Tốc độ gia tăng năm nay cũng rất nhanh. Đến thời điểm hiện tại, số ca mắc tại TPHCM đã tăng 9% so với cùng thời điểm năm trước.

Đặc biệt, năm nay tại TPHCM và khu vực miền Nam, số ca mắc sốt xuất huyết chủng D2 tăng cao hơn hẳn so với năm trước nên xuất hiện nhiều ca nặng (sốt xuất huyết có 4 chủng). Các bệnh viện và phòng chống dịch cần lưu ý vấn đề này.

Thứ trưởng cho rằng, với tình hình dịch như hiện nay, sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Đặc biệt là mùa hè kéo dài hơn bình thường với 2 tháng 6 âm lịch. Do vậy, ngoài việc áp dụng phác đồ điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế, Thứ trưởng khuyến khích các bệnh viện tuyến cuối có thể đóng góp và hoàn thiện phác đồ điều trị để giúp bệnh nhân điều trị tốt hơn.

TPHCM cũng cần chú ý công tác truyền thông để người dân nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, tự phòng bệnh bằng cách diệt muỗi, lăng quăng, dọn dẹp những nơi muỗi có thể đẻ trứng như bình hoa, dụng cụ phế liệu…

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, bệnh viện đã tiếp nhận 4.328 ca sốt xuất huyết. Trong 250 ca nặng, có 101 ca sốc thoát huyết tương, 12 ca xuất huyết nặng, 34 ca suy đa tạng, 1 ca viêm cơ tim và 3 ca sốt xuất huyết thể não. Từ đầu năm đến nay, đã có 4 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Số ca sốt xuất huyết tăng bắt đầu từ tháng 6, số ca sốt xuất huyết đến khám tăng 100 – 150 trường hợp. Số ca nhập viện điều trị nội trú cũng tăng mạnh. Đặc biệt, trong tuần đầu tháng 7, đã có đến 250 bệnh nhân, tăng 100 ca so với các tuần trước đó.