PGS.BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM, cho biết: Bệnh nhân nhập viện khi mũi đã có dấu hiệu hoại tử và vùng da sống mũi có biểu hiện thủng. Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 2 tháng có thực hiện nâng mũi bằng chỉ tại một cơ sở thẩm mỹ tại TPHCM.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ quyết định phẫu thuật "cứu sống" mũi cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã được bác sĩ phẫu thuật lấy ra 26 sợi chỉ khỏi mũi và làm sạch vết thương đang nhiễm trùng.

Đây không phải trường hợp đầu tiên thực hiện nâng mũi bằng chỉ gặp biến chứng. Thời gian gần đây, bên cạnh những phương pháp quen thuộc như phẫu thuật dựng nâng mũi, tiêm chất làm đầy... thì nâng mũi bằng chỉ đang trở thành một cơn sốt trên các diễn đàn làm đẹp của phái đẹp. Có nguồn gốc từ Hàn Quốc, tuy mới được ứng dụng tại Việt Nam nhưng phương pháp này đã bộc lộ rõ những ưu và nhược điểm nhất định.

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, nâng mũi bằng chỉ là phương pháp nâng mũi không phẫu thuật. Các bó chỉ hoặc bó sợi collagen sẽ được đưa vào mũi bằng đường kim tiêm, tạo hiệu ứng kéo vây quanh mũi. Chính các bó sợi này sẽ nâng sống mũi và từ từ sợi chỉ sẽ tự tiêu, để lại sống mũi với những lớp collagen tự thân, làm sống mũi đẹp một cách tự nhiên.

Phương pháp cấy chỉ có xâm lấn vào da thịt khách hàng nên được thực hiện bởi các bác sĩ có chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ, chứ ngay cả bác sĩ da liễu, các spa cũng không được làm.

Mặt khác, dù vật liệu chỉ nằm trong danh mục được phép sử dụng nâng mũi nhưng khách hàng sẽ không biết được đó là loại chỉ nào, chất collagen đó có đúng như danh mục cho phép của Bộ Y tế hay không. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tràn lan các vụ nhiễm trùng, hoại tử mũi vì cấy chỉ hiện nay.