Tăng viện phí, có tăng chất lượng?

Theo Bộ Y tế, mức giá dịch vụ y tế thực hiện từ 1.3.2016 (gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù) sẽ tăng khoảng 30% so với hiện nay, áp dụng trên phạm vi toàn quốc; từ ngày 1.7.2016, mức giá tiếp tục tăng thêm khi tính thêm tiền lương vào, sẽ tăng khoảng 50% so với hiện nay. Riêng các đơn vị y tế tự chủ tài chính được thực hiện mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương kể từ ngày 1.3.

Mặc dù thông tin tăng giá hơn 1.800 dịch vụ y tế đã được Bộ Y tế đưa ra từ lâu nhưng vẫn khiến nhiều người dân vô cùng lo lắng. Chị Nguyễn Thị Thu (43 tuổi, Phú Thọ) - một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Xanh Pôn - thắc mắc: “Tăng viện phí thì chất lượng khám-chữa bệnh có tăng không hay vẫn như cũ? Mà chất lượng tăng thì tăng như thế nào?”. “Dân sống ở thành phố thì chi phí ăn ở cũng được giảm bớt phần nào, còn những bệnh nhân tỉnh lẻ, nhà cách BV hàng chục, hàng trăm cây số, đến cái nhỏ nhất cũng phải mua, giờ còn tăng viện phí nữa thì còn tốn kém nữa, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn” - chị Thu nói. Chị Trương Thị Quỳnh (38 tuổi- Hà Nội, người nhà bệnh nhân Đ đang điều trị tại BV Việt Đức) cho biết: “Tôi làm công nhân tháng từ 4 - 5 triệu đồng, bình thường lo viện phí cho em trai nằm đây cũng chật vật lắm rồi, viện phí cũ phải đi vay anh em, hàng xóm để thanh toán, giờ mà tăng 30% nữa thì không biết sắp tới sẽ lo liệu ra sao”.

Khi được hỏi, nhiều người đều có chung quan điểm cho rằng tăng giá dịch vụ y tế là chủ trương của Nhà nước, nhưng phía các BV cần cam kết thay đổi chất lượng dịch vụ y tế để có thể đáp ứng được với số tiền mà người dân bỏ ra để đi khám-chữa bệnh.

Tăng viện phí BHYT, người nghèo không bị ảnh hưởng

Giải thích về việc này, ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế - cho biết: Trước mắt việc điều chỉnh tăng giá mới chỉ áp dụng đối với thanh toán BHYT nên giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ BHYT (hiện chiếm khoảng 25% dân số) sẽ không tăng, vẫn giữ nguyên như hiện nay.

Đối với người có thẻ BHYT, mức độ tác động đến các nhóm có khác nhau. Cụ thể: Khoảng 23,7 triệu người là người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các thành phần diện chính sách xã hội có thẻ BHYT không bị ảnh hưởng vì đã được ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính khác mua thẻ BHYT, khi đi khám-chữa bệnh được BHYT thanh toán 100%, nên toàn bộ phần tăng thêm đã được BHYT thanh toán cho BV.

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội VN, việc giá dịch vụ y tế tính đủ chi phí và thống nhất trên toàn quốc sẽ khuyến khích các BV triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế, người có thẻ BHYT được thụ hưởng các dịch vụ này ngay trên địa bàn và được BHXH thanh toán, tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Về lâu dài, việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế sẽ áp dụng với mọi đối tượng, do đó người dân cần tham gia BHYT để đảm bảo quyền lợi, tránh nguy cơ mất khả năng chi trả khi có bệnh nặng, chi phí lớn.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, việc tăng giá trên là cần thiết nhằm giúp các cơ sở y tế có điều kiện nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh vốn đang là điểm yếu. Khi chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, phí khấu hao tài sản… được tính vào giá khám-chữa bệnh, các cơ sở y tế sẽ có được nguồn kinh phí để tăng bác sĩ, điều dưỡng, đầu tư hạ tầng, trang thiết bị để phục vụ tốt hơn cho việc khám-chữa bệnh.

Chất lượng dịch vụ y tế sẽ đảm bảo hơn

PGS-TS Bùi Văn Lệnh - PGĐ BV Đại học Y Hà Nội - cho biết: Khi áp dụng mức viện phí mới, chất lượng dịch vụ đối với bệnh nhân chắc chắn là sẽ đảm bảo hơn. Khi có quy định mới về tăng mức viện phí thì các cơ sở y tế sẽ cố gắng dùng mức viện phí mới để trang trải thuốc men theo giá đúng, chất lượng thuốc nhập tốt hơn. Việc áp dụng mức viện phí mới sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế”.

ThS CN Lê Văn Quân - Phó Giám đốc BV K - cho biết: “Khi áp dụng mức tăng viện phí mới, cơ sở y tế sẽ có điều kiện để hỗ trợ người nghèo, đồng thời nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất mang đến sự hài lòng nhất cho bệnh nhân. Ví dụ như chỗ đón tiếp, nơi khám bệnh cho bệnh nhân cũng được đảm bảo hơn. Người bệnh được hưởng lợi rất nhiều. Khi có thêm kinh phí, hoạt động chuyên môn cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên không nên phân định quá rạch ròi rằng viện phí tăng một mức thì chất lượng dịch vụ hay hoạt động chuyên môn sẽ tăng theo một mức. Bởi vì bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên là những bệnh nhân nặng trong khi cơ chế bảo hiểm liên quan đến việc chuyển tuyến lại khó khăn, phức tạp”.