Gần 300 triệu để làm ngực… nát
Mấy ngày nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bầu ngực của một phụ nữ bị thâm tím, sưng tấy sau khi đi làm đẹp.
Qua tìm hiểu, nạn nhân là chị N.N.L, 36 tuổi ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngày 5.5, chị L. đến làm đẹp tại Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ K.C (số 1B Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Số tiền chị L. phải đóng là 13.000 USD (gần 300 triệu đồng) để chỉnh sửa nâng mũi và nâng ngực. Trong đó số tiền nâng ngực là 7.000 USD và nâng mũi là 6.000 USD. Ca phẫu thuật nâng ngực kéo dài 7 tiếng đồng hồ diễn ra vào ngày 13.5.
“Do thời gian phẫu thuật lâu, các vết thương sau mổ gây đau đớn nên tôi được lưu trú lại viện 1 ngày. Đến ngày 14.5, tình trạng sức khỏe còn rất yếu và không thể tự ngồi dậy được nhưng cơ sở làm đẹp không cho tôi ở lại thêm buộc tôi phải ra về trong tình trạng còn đau đớn. Lúc này, gia đình tôi phải nhờ sự can thiệp của công an phường Trần Hưng Đạo nên mới được ở lại thêm” chị N. chia sẻ trong đơn uỷ quyền cho luật sư.
Ngày 15.5 chị L. xuất viện dù vẫn còn đau. Đến ngày 21.5, ngực của chị L. xuất hiện nhiều bầm dập, vết mổ chảy máu, loét ra vô cùng đau đớn. Chị L. quay lại nơi đã phẫu thuật nhưng chỉ được bác sĩ cắt chỉ 1 bên và hẹn 2 ngày sau quay lại cắt chỉ bên còn lại vì đang chảy máu. Những ngày tiếp theo, ngực chị L. tiếp tục diễn biến xấu đi.
Những ngày sau vết mổ vẫn chưa lành, tình trạng đau đớn kéo dài. Dù đã nhiều lần liên hệ lại với cơ sở làm đẹp nhưng chị L. và gia đình chưa thể gặp giám đốc của bệnh viện hay người có thẩm quyền. Chị L. phải đến cơ sở y tế khác thăm khám và được biết: vết mổ quá dài, tụ máu khá nguy hiểm.
Đến ngày 23.5, Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ K.C đã liên lạc mời chị L. tới tái khám. Kết quả, vết thương viêm nhiễm phần mổ, đồng thời phát thuốc cho chị L. về uống, tái khám hàng ngày.
Phẫu thuật nâng ngực sai quy cách?

Sau khi sự việc xảy ra, nạn nhân không nhận được sự hợp tác từ phía cơ sở làm đẹp và đã uỷ quyền cho luật sư Đoàn Trọng Bằng, Giám đốc công ty luật TNHH Black and White đứng ra giải quyết sự việc. Luật sư Đoàn Trọng Bằng cho biết, mặc dù Công ty luật TNHH Black and White đã gửi khiếu nại đến cơ sở làm đẹp Kim Cương nhưng chưa nhận được bất kỳ hồi âm nào theo đường chính thống. Chị L. đến khám tại Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ Kim Cương nhưng việc thăm khám qua loa và không hứa hẹn gì với bệnh nhân.

Về sức khoẻ của chị L., theo các bác sĩ tại bệnh viện khác – nơi chị L. khám khi xảy ra sự cố - cần phải theo dõi vài ngày tới. Nếu chất dịch tự tan đi thì sẽ không còn nguy hiểm, nếu vẫn còn tồn ứ bên trong phải tiến hành phẫu thuật tháo gỡ những chất độn đã được đưa vào ngực trong quá trình phẫu thuật.
Đến chiều 23.5, Sở Y tế Hà Nội đã tiếp nhận vụ việc và đang tiến hành giải quyết.
GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng Bộ môn Phẫu thuật tạo hình, ĐH Y Hà Nội khi nhìn những hình ảnh ngực của chị L đã nhận định: nhiều khả năng ca mổ bị chảy máu trong do mổ sai quy cách. Cần xem mức độ tụ máu của bệnh nhân sau đó mới có cách giải quyết. Nếu không xử lý đúng cách, kịp thời sẽ dẫn đến bao xơ vùng ngực.
GS.TS Trần Thiết Sơn cho biết, đã từng giải quyết nhiều ca biến chứng sau khi phẫu thuật nâng ngực. Có người vào nhập viện với biến chứng dạng nhiễm trùng cấp tính - nhiễm trùng ngay khi vừa mổ xong (vết mổ ướt và chảy dịch). Với những trường hợp này, các bác sĩ sẽ mổ tháo túi ngực ra. 
Còn trường hợp viêm nhiễm mãn tính phải nhập viện sau khi phẫu thuật từ 3-6 tháng, ngực tự nhiên bị sưng to, đau tức, siêu âm sẽ thấy nhiều dịch ở xung quanh túi ngực dễ có khả năng gây bao xơ. Cũng có nhiều trường hợp đặt túi ngực không đúng vị trí do tay nghề bác sĩ non kém (đặt qua nách) gây ra tình trạng “4 ngực” tức là 2 túi ngực độn lên trên, 2 bầu ngực bị đẩy xô xuống dưới. Cá biệt, có chị em do biến chứng quá nặng phải phẫu thuật tới 4 đến 5 lần mới xong. 
GS.TS Trần Thiết Sơn cảnh báo: Phẫu thuật thẩm mỹ để làm đẹp là nhu cầu thiết thực của mọi người, nhất là chị em phụ nữ. Khi có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ, thay vì tìm đến các bệnh viện tư, thẩm mỹ viện không đảm bảo chị em nên đến các bệnh viện có uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng và thực hiện các ca phẫu thuật thẩm mỹ an toàn. Hãy là người phụ nữ làm đẹp một cách có hiểu biết.