Chiều tối 1.6, TS.BS Đào Xuân Cơ - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, sau 2 ngày nỗ lực điều trị, 10 bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xuống đều ổn định. Đặc biệt, trong đó có một trường hợp nặng là bệnh nhân Nguyễn Văn Thiều (45 tuổi), lúc chuyển xuống Hà Nội có tình trạng nhiễm toan nặng, các chỉ số trong máu diễn biến bất thường, phải lọc máu liên tục.

“Các chỉ số cần thiết của bệnh nhân tương đối ổn định. Bệnh nhân đã được ngừng lọc máu liên tục, và chuyển sang lọc máu ngắt quãng. Hiện tại bệnh nhân đã hết khó thở, sinh hoạt bình thường, các chỉ số trong máu khá tốt”, TS.BS Cơ cho hay.
Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, sức khoẻ bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên (45 tuổi) đã có dấu hiệu tốt lên. Đây là bệnh nhân nặng trong vụ tai biến chạy thận ngày 29.5 vừa qua, không thể chuyển xuống Hà Nội do không an toàn cho sức khoẻ. Bệnh nhân Nguyên đã có phản ứng và đang được đặt ECMO (ôxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể là một thiết bị hỗ trợ sự sống).
Tuy có phản ứng, tình trạng bệnh nhân vẫn nặng, men gan cao, phổi vẫn còn tổn thương nhưng đã có những hy vọng. Sau khi sức khoẻ phục hồi, bệnh nhân sẽ được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp. Trước đó, bệnh nhân đã 2 lần ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã lên tận nơi cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình chung tay cứu sống bệnh nhân.
Để tích cứu chữa cho bệnh nhân Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai cử 6 ê kíp y bác sĩ lên vận hành máy ECMO, hỗ trợ cấp cứu nạn nhân. Ngày 2.6, một đoàn chuyên gia tiếp theo của Bệnh viện Bạch Mai sẽ lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Nguyên.
Sáng 29.5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 7 người tử vong sau đó; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm. Bộ Y tế đánh giá đây là vụ tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố.