Các bác sĩ nỗ lực cứu sống bệnh nhân nặng trong vụ tai biến khi chạy thận không thể chuyển xuống Hà Nội

Chiều 30.5, các chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai đã lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với dự định đưa bệnh nhân nặng về Hà Nội để thuận tiện điều trị chăm sóc. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, tình trạng của bệnh nhân rất nặng nên không thể chuyển viện. Các bác sĩ đã quyết định điều trị tại chỗ, tính toán phương án tối ưu và đưa thêm thuốc, vật tư từ Bệnh viện Bạch Mai lên cứu chữa.

“Các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cho bệnh nhân nặng còn lại trong sự cố chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Bằng các trang thiết bị có sẵn có tốt nhất bệnh nhân đang được hồi sức bằng thở máy, lọc máu liên tục theo phương thức CVVHDF (siêu lọc máu liên tục chậm tĩnh-tĩnh mạch) truyền thuốc co mạch và trợ tim... Hiện tại, huyết động của bệnh nhân tạm ổn định, oxy hoá máu đảm bảo...Trước đó, bệnh nhân đã 2 lần ngừng tuần hoàn.” TS Chính cho biết.
Sáng 29.5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 7 người tử vong sau đó; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm, 1 ca rất nặng không thể chuyển về Hà Nội. Bộ Y tế đánh giá đây là vụ tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố.