Chưa hết bàng hoàng, bệnh nhân Trần Văn Quang (51 tuổi, ở thành phố Hoà Bình) đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai nhớ lại: Tính đến nay, tôi chạy thận được 9 năm thì có tới 7 năm chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Hôm qua, khi đang tiến hành chạy thận chu kỳ như mọi khi, tôi thấy cơ thể có những khác lạ, nhức đầu, buồn nôn, buồn vệ sinh rồi rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó kiểm soát.

Các bệnh nhân được chuyển tới BV Bạch Mai.

Các bệnh nhân khác khi được hỏi cũng cho biết đều có các triệu chứng ban đầu như bệnh nhân Quang. “Trước đây, trong quá trình chạy thận có xuất hiện sốc nhẹ với triệu chứng đau đầu, buồn nôn nhưng không nặng. Lần này, cảm giác buồn nôn, nhức đầu xuất hiện sớm và nặng hơn”, bệnh nhân Quang nhớ lại.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến hỏi thăm tình hình bệnh nhân trong sáng 30.5.

Bệnh nhân Bùi Thị Vân (54 tuổi, dân tộc Mường) nhớ lại: Tôi chạy thận được 3 năm nay nhưng lần này rất khác. Hôm qua, đang chạy thận bỗng thấy rét run, khó thở, mệt mỏi, mờ mắt, buồn nôn… Sau khi được chuyển xuống đây, tôi đã tỉnh táo, đỡ mệt hơn rất nhiều.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, công tác tiếp nhận bệnh nhân diễn ra từ rạng sáng 30.5. Hiện bệnh viện đang dồn hết sức để tiếp nhận và điều trị cho 10 bệnh nhân được chuyển về.

Theo TS Đào Xuân Cơ - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, trong số 18 người bị nghi sốc phản vệ có 10 bệnh nhân sức khỏe tạm thời ổn định, song chưa thể khẳng định chắc chắn đã qua cơn nguy kịch. Hiện nguyên nhân gây ra sự cố trên chưa được xác định nên hướng điều trị là bệnh nhân nặng được chuyển sang bệnh viện khác để tiếp tục chạy thận, trường hợp có thể đi được mới vận chuyển về Hà Nội.

TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai nhận định: Trong y văn đã xảy ra biến chứng trong chạy thận nhân tạo nhưng chỉ là những ca lẻ tẻ. Sự cố hàng loạt người có biến chứng khi chạy thận cùng một thời điểm là hy hữu. Từ khi thành lập khoa Thận nhân tạo đến nay đã 45 năm chưa từng ghi nhận sự việc này. Đây là một tai biến y khoa nghiêm trọng.

TS Nguyễn Hữu Dũng, ngay trong đêm 29.5, rạng sáng 30.5, bệnh viện đã quyết định chuyển 10 bệnh nhân đầu tiên từ Hoà Bình về Hà Nội. Một trường hợp nặng cần ở lại bệnh viện tỉnh để điều trị sẽ tốt hơn vì quá trình vận chuyển xa sẽ không tốt cho sức khoẻ. Trong số 10 ca chuyển xuống đầu tiên, hiện có 1 ca nặng đang theo dõi, 9 ca còn lại nhẹ hơn. Có 4 bệnh nhân đang điều trị tại khoa Thận tiết niệu, 2 ca ở Trung tâm chống độc, 1 ca nằm tại khoa Cấp cứu và 3 ca nằm ở khoa Thận nhân tạo.