Viêm túi mật cấp: Đây là biến chứng thường gặp nhất của sỏi túi mật, đặc trưng bởi tình trạng viêm thành túi mật. Nguy cơ này tăng lên ở những người mắc sỏi mật có kích thước lớn vì có thể bị mắc kẹt lại bên trong túi mật. Viêm túi mật cấp nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử túi mật, thủng túi mật, thậm chí dẫn đến tử vong.
Viêm túi mật mạn tính: Những cơn viêm túi mật cấp sẽ tái đi tái lại nhiều lần. Khi bị viêm túi mật mạn, lâu ngày thành túi mật dày lên, xơ hóa sẽ làm mất hoàn toàn chức năng cô đặc và dự trữ dịch mật.
Ung thư túi mật: Ung thư túi mật có thể được phát triển từ sỏi mật lâu năm và viêm túi mật mãn tính. Người bệnh thường không có triệu chứng cho đến khi ung thư phát triển, và được phát hiện sau khi cắt túi mật.
Vàng da tắc mật: Khi sỏi chặn ống mật cản trở dòng chảy của mật vào tá tràng, gây các biểu hiện đau bụng mật kèm theo vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu và ngứa.
Viêm tụy cấp: Đây là tình trạng ống tụy bị tắc nghẽn tạm thời trong quá trình sỏi bị kẹt ngay cơ vòng khi di chuyển vào tá tràng. Mặc dù ở mức độ nhẹ nhưng có thể gây nguy hiểm đến tình mạng người bệnh.
Viêm đường mật: Đây là tình trạng dịch mật trong ống dẫn mật bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn được hình thành khi dòng chảy bị tắc nghẽn hoặc giảm do sỏi đường mật.