Thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng, sáng 9.7, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T (sinh năm 1972, quê ở Quảng Ngãi). Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, liệt tứ chi.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm, chụp XQ, kết quả CT-scan cho thấy, nạn nhân bị tổn thương tủy sống vùng cổ nghiêm trọng.

Gia đình thông báo với các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng rằng, nạn nhân nhảy từ mỏm đá xuống chỗ nước nông. Lúc này, có thể anh T. đã bị chấn thương vùng cổ nên chới với khiến nhiều người nghĩ nạn nhân bị đuối nước. Chính vì vậy, khi đưa bệnh nhân lên bờ, vì nhận định anh T bị đuối nước nên những người xung quanh đã sơ cứu bằng cách bế, sốc nạn nhân quá mạnh, càng khiến cho chấn thương nặng hơn.

"Chấn thương tủy sống vùng cổ có thể trở nên trầm trọng nếu bị chèn ép từ những mảnh xương di chuyển lệch trong quá trình sơ cứu. Những trường hợp này, bệnh nhân tiên lượng tử vong rất cao hoặc may mắn hơn là sẽ tàn phế suốt đời", các bác sĩ cho hay.

Ảnh chụp CT vùng cổ của nạn nhân bị chấn thương nghiêm trọng. Ảnh: HH

Hiện tại, anh T đã tỉnh nhưng trong tình trạng liệt toàn thân, phải thở máy và có dấu hiệu rối loạn huyết động, tiên lượng không tốt.

Về thông tin khuyến cáo, các bác sĩ lưu ý, người dân không nên nhảy cắm đầu khi đi bơi ở sông suối hay ở biển vì dễ gây chấn thương vùng cổ. Đặc biệt, “nguyên tắc sơ cấp cứu với bất kì trường hợp nào, bất kể là đuối nước hay tai nạn khác, đặc biệt là những bệnh nhân bị chấn thương vùng đầu, mặt, cổ là đặt bất động cột sống cổ, tránh gây di lệch tổn thương tủy sống. Cố định cột sống cổ bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc bằng các phương tiện an toàn khác để giữ cho đầu và cổ không di động trong quá trình sơ cứu, di chuyển. Trong trường hợp khó khăn, người dân nên liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn các bước sơ cứu trong khi chờ lực lượng chuyên môn đến tiếp nhận bệnh nhân, tránh trường hợp sơ cứu không đúng cách khiến tình trạng nạn nhân càng xấu hơn”, các bác sĩ thông tin.

Hiện anh T đang được tiếp tục điều trị.