Ngày 10.8, Ths.Bs Đoàn Ngọc Thuỷ - Trưởng khoa Thăm dò chức năng, BV đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, BV vừa thực hiện gắp dị vật cho bệnh nhân H.T.D. Bệnh nhân được chuyển từ Trung tâm y tế TP Móng Cái vào BV đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng đau rát dữ dội sau vùng xương ức, nuốt vướng, khó thở. Sau khi thăm khám và nội soi qua đường miệng, các bác sĩ phát hiện khung hàm với 3 răng giả có móc kim loại cứng đang mắc kẹt tại thực quản. Ngay lập tức, bác sĩ đã cẩn thận dùng kìm gắp dị vật ra khỏi thực quản của bệnh nhân an toàn.

Theo lời kể của bệnh nhân, ngày 8.8 khi ông D. đang uống nước thì bất ngờ bị sặc làm hàm răng giả trong miệng tung ra và trôi theo nước xuống sâu cổ họng. Quá hoảng hốt, ông D. tìm cách lấy hàm răng ra ngoài nhưng không được. Người nhà đưa ông D. đến cơ sở y tế. Lúc này, dị vật đã vào sâu trong thực quản nên phải chuyển lên BV đa khoa tỉnh Quang Ninh để kịp thời xử lý.

Ths.Bs Đoàn Ngọc Thuỷ cho biết thêm, các bác sĩ đã gây mê giãn cơ, thực hiện thao tác hết sức nhẹ nhàng, cẩn trọng, lựa chiều xoay để gắp hàm răng giả ra từ từ, tránh tối đa việc gây thêm tổn thương cho niêm mạc thực quản. Do dị vật lớn, lại có móc kim loại khá cứng nhọn cọ sát mạnh từ trước nên niêm mạc của bệnh nhân bị trầy xước nhẹ. Sau gần 1 tiếng thực hiện, kíp bác sĩ đã gắp thành công hàm răng giả ra khỏi cơ thể bệnh nhân. May mắn là bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám kịp thời, nếu không dị vật có thể đâm thủng thực quản dẫn đến nguy cơ xuất huyết cao.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân D. đã ổn định trở lại sau khi gắp thành công hàm răng giả ra ngoài và đang tiếp tục theo dõi tại khoa Ngoại.