Chanh đào mật ong: Bài thuốc cho gia đình

Quả chanh từ lâu không chỉ là thực phẩm chứa nhiều vitamin C mà còn được biết đến như một vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh về đường hô hấp. Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào rất được ưa chuộng. Theo Y học cổ truyền, quả chanh đào có vị chua, tính bình có tác dụng sinh tân, kiện vị, hòa đàm chỉ khải (long đờm, cầm ho), khứ thử (chống nắng nóng).

Chanh đào mật ong là bài thuốc phòng ngừa các bệnh hô hấp cho các thành viên trong gia đình. 

Chanh đào bắt đầu vào vụ từ đầu tháng 8 đến hết tháng 9, được trồng phổ biến ở Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Những ngày này, không riêng gì các bà nội trợ tại Hà Nội đang tranh thủ tìm mua loại quả này chuẩn bị cho mùa đông sắp tới  mà những chị em tại TPHCM cũng truyền tai nhau công thức ngâm chanh đào như một bài thuốc trong gia đình.

Đặc điểm của loại quả này là vỏ mỏng, màu vàng nhạt, mọng nước, mùi hơi hắc, bên trong ruột hồng nên được gọi là chanh đào. Cũng có một số quả có ruột màu vàng nghệ. Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt,... Ruột quả chứa nhiều  vitamin A, C, B1, B2, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Chanh đào mang ngâm với mật ong có tác dụng trong việc chữa trị ho, viêm họng cũng như giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân.

Cách làm chanh đào mật ong và sử dụng hiệu quả

Chanh đào ngon nhất nên được mua vào tháng 9, khi chanh đã vào chính vụ, giá cả không chỉ rẻ hơn mà chất lượng quả cũng cao hơn, quả chanh to và đẹp hơn rất nhiều so với đầu mùa. Nên chọn những quả chanh đào chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ.

 

Công thức ngâm là 1kg chanh đào thì cần dùng 1 lít mật ong rừng, 0,8kg đường phèn. Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt. Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh.  Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Lưu ý thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho cổ họng, vừa tăng cường sức khỏe. Chanh đào mật ong sau khi thành phẩm có vị thơm của mật ong, vị chua vừa phải chứ không gắt, không bị đắng, sánh nhẹ, có màu vàng trong, không nổi bọt. Sau khi ngâm để ở nhiệt độ bình thường, đến lúc đường tan hết, miếng chanh chìm hẳn không nổi nữa chúng ta có thể cất ở tủ lạnh, dùng dần. 

 

Chanh đào mật ong có thể sử dụng cho trẻ từ trên 1 tuổi để phòng hoặc chữa ho do nhiễm lạnh. Bạn có thể cho trẻ dùng mỗi sớm 1-2 thìa cà phê đã hâm ấm. Khi trẻ bị ho do nhiễm lạnh, có thể dùng 3-4 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 thìa ấm. Người lớn cũng có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chanh đào có thể hợp với người này nhưng không hợp với người khác. Đặc biệt với một số trường hợp nên lưu ý khi sử dụng như người bị nhiệt miệng thì nên dùng chanh đào ngâm với muối hoặc đường. Riêng người viêm loét dạ dày tá tràng hoặc bị chứng ợ nóng hay mắc các bệnh về thận, túi mật hoặc dị ứng với trái cây thuộc họ cam không nên dùng chanh hay chế phẩm của chanh. Đối với những người đã bị ho nặng, ho do nhiễm vi trùng, vi khuẩn dùng riêng chanh cũng không hiệu quả mà cần điều trị theo phác đồ có kháng sinh. Người đang bị đi ngoài, trướng bụng tránh dùng vì chanh kích thích tiết tân dịch nên có thể khiến tình trạng đau bụng, tiêu chảy nặng hơn. Việc lạm dụng chanh ngâm mật ong để trị ho cũng gây tác hại cho đường tiêu hóa.