Ông Lều Văn Quân - Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Hưng Yên - cho biết: Theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng và phản ánh của báo chí về hàng chục bé trai bị mắc sùi mào gà khi đi khám ở một phòng khám tư ở Dạ Trạch, Hưng Yên, chiều qua (17.7), chúng tôi đã đi kiểm tra. Ở khu vực đó có phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền, công tác tại trạm y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), hiện đang làm công tác tăng cường ở Trung tâm y tế huyện Văn Giang.  

“Sau khi rà soát hồ sơ, số liệu quản lý, chúng tôi xác nhận, y sĩ Hoàng Thị Hiền (ở Dạ Trạch) có giấy phép hành nghề nhưng phòng khám của bà Hiền chưa có giấy phép hoạt động. Năm 2016, Phòng Y tế huyện Khoái Châu có đi kiểm tra 1 lần, thấy tại cơ sở có tủ thuốc, đã yêu cầu dừng hoạt động. Hôm qua, chúng tôi đến thì nhà bà Hiền đóng cửa. Điều chúng tôi khẳng định được ngay là phòng khám của y sĩ chưa có giấy phép hoạt động, biển hiệu cũng không có” - ông Quân nói.

Theo ông Quân, nguyên nhân hàng chục bé trai mắc sùi mào gà ở huyện Khoái Châu vẫn đang được ngành y tế điều tra. Tuy nhiên, ông Quân băn khoăn: “Chúng tôi chỉ lăn tăn nguyên nhân do đâu mà hàng chục cháu bị sùi mào gà như thế. Điều khó nhất là xác định nguyên nhân gây ra sùi mào gà cho trẻ em. Theo thông tin từ BV Da liễu TƯ, khu vực đó là bị nhiều nhất. Đầu tiên phải làm việc trực tiếp với y sĩ Hiền, phối hợp với Bệnh viện Da liễu TƯ, sau đó mới kết luận được nguyên nhân”.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra về thủ tục hành chính, điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất và việc chấp hành quy trình kỹ thuật. Nếu làm quy trình kỹ thuật tốt thì sẽ không xảy ra chuyện đó. Về chuyên môn, làm gì cũng có quy trình, tiệt trùng, tiệt khuẩn, hấp sấy thế nào ngành y tế đều có quy định chặt chẽ nhưng đôi khi người ta không chấp hành. Dân mình cũng thiếu hiểu biết, đi khám biển hiệu không có mà vẫn vào. Cơ quan chức năng chỉ biết khuyến cáo người dân thôi chứ biết làm sao” - ông Quân nói.

Chiều 17.7, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã làm việc với Phòng Y tế huyện Khoái Châu, trạm y tế xã Dạ Trạch, yêu cầu trạm y tế xã đã ghi rõ trong biên bản yêu cầu y sĩ Hoàng Thị Hiền tới làm việc với sở vào chiều hôm nay (18.7). 

PV Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.