Loăng quoăng có mặt khắp nơi

Tại công trường xây dựng Khu căn hộ cao cấp Hồng Công Tower thuộc phường Láng Thượng- Quận Đống Đa, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã xuống hầm của khu công trình đang xây dựng, đi sâu vào nơi ở của công nhân. Công nhân ở tại công trường phải sống trong không khí tối tăm, ngột ngạt và những lán trại ẩm thấp, có rất nhiều bãi nước đọng, đã khiến Phó Thủ tướng hết sức buồn lòng.

Tại ngõ 121 Chùa Láng- Láng Thượng- Đống Đa, trong quá trình kiểm tra ở khu nghĩa trang cạnh chùa Láng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác phát hiện nhiều ổ loăng quăng trong các đồ thờ lễ trên mộ như bình hoa, chén, đĩa có chứa nước. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tận tay chỉ ra những ổ loăng quăng tồn tại ở những nơi không ai ngờ tới, đó là những chiếc chén bé xíu trên mộ chứa nước mưa. Hàng nghìn ngôi mộ, đều có lọ hoa, chén đĩa. Sau mỗi cơn mưa, đây chính là môi trường tốt nhất để muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sinh sôi nảy nở. Hơn nữa, nghĩa trang này lại nằm giữa khu dân cư đông đúc, là khu vực đã xuất hiện bệnh nhân sốt xuất huyết.

Trong khu nhà trọ của người lao động đằng sau nghĩa trang, Phó Thủ tướng đã ghi nhận những ý kiến của người dân về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Một người dân cho biết qua tuyên truyền, cả gia đình bà đều không dám để một chút nước đọng nào ở trong nhà, nước tích trữ chỉ dùng trong ngày, hoa cũng không cắm, sợ muỗi sinh sôi nảy nở.  

Phó Thủ tướng kiểm tra khu ở của công nhân (Ảnh: Thùy Linh)

Kiên quyết xử lý các công trường xây dựng không phòng chống dịch

Tại buổi làm việc với UBND quận Đống Đa chiều 28.7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá Hà Nội đã rất quyết liệt nhưng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Công việc dự phòng thì phải chú ý từ diệt bọ gậy, loăng quăng, lật úp mọi thứ. Dự phòng có giải pháp hết rồi nhưng phải "hạ hỏa" những địa điểm như gần bệnh viện, phòng khám đa khoa, chợ… là những nơi lây truyền nhanh, vì mật độ dân cư đông. Phải phun “hạ hỏa” sốt xuất huyết ở những nơi này. Phong trào thanh niên chưa thấy phát động. Dân phòng, tổ trưởng phải xuống đường, đến từng nhà dân.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: "Hiện nay, sốt xuất huyết chính thức chưa có vắc xin phòng bệnh. Giải pháp tốt nhất là phải diệt loăng quăng. Ở từng nhà dân, tinh thần diệt loăng quăng, bọ gậy phải được đề cao hơn bao giờ hết. Không chỉ thành từng đợt chiến dịch một mà phải thường xuyên. Nhìn vào nước tù, nước bẩn vẫn còn nhiều cho thấy ý thức ở đó chưa tốt... Chúng ta có hệ thống đoàn thể từ trung ương đến địa phương dưới sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, nhưng phải vận động thường xuyên, không được năm nay làm, năm sau thôi. 

Đúng là hiện nay có tình trạng nhiều công trình xây dựng vì đang đô thị hóa, tuyên truyền tốt rồi mà họ không chấp hành thì phải nghiêm khắc với các chủ đầu tư, phải đảm bảo cho người dân, cho cộng đồng, trước hết là cho người lao động của mình. Nhân đây, tôi đề nghị phải tập trung tuyên truyền phòng chống dịch ở các công trình xây dựng, phải xử lý nghiêm, kể cả nơi chưa có dịch. Không có ánh sáng mặt trời, hôi thối, nước đọng như thế thì làm sao mà khỏe mạnh được?" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng kiểm tra từng bể nước ở công trình xây dựng (Ảnh: Thùy Linh)