Đậu nành

Đậu nành hay đậu phụ có chứa chất isoflavones và các hợp chất thảo mộc giúp điều hoà các hocmon sinh sản và kích thích quá trình rụng trứng. 

Có một lưu ý nhỏ là đậu nành chỉ tốt với chị em, còn nam giới thì nên tránh hoặc hạn chế khi muốn có em bé.  

Trứng

Trứng rất có lợi cho những cặp đôi đang muốn đậu thai. Chỉ cần 1 quả trứng là bạn có thể dung nạp đủ 10% lượng săt và kẽm cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, trứng còn giàu vitamin A, B giúp hỗ trợ sự hình thành của hormone sinh sản.

Thịt gà

Thịt gà là nguồn thực phẩm giàu niacin (vitamin B3) – một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc tổng hợp các hormone giới tính. Thiếu hụt niacin sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới.

Vì vậy các cặp đôi nên ăn 3 bữa thịt gà/tuần. 

Thịt bò

Thịt bò chứa rất nhiều kẽm có tác dụng tích cực với việc sinh sản của cả hai giới. Kẽm giúp cân bằng nội tiết tố nam, giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Còn với nữ giới, kẽm sẽ tác động tới quá trình sản xuất trứng, giúp tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh thịt bò, bạn có thể sử dụng thêm các loại thịt đỏ như thịt dê, thịt trâu cũng đều rất tốt cho việc bổ sung kẽm cho cơ thể.

Bí ngô

Bí ngô có chứa hàm lượng lớn các chất sắt. Bí ngô là loại thực phẩm có chứa hàm lượng sắt rất lớn.  

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên bổ sung sắt ít gặp khó khăn khi mang thai tới hơn 40% so với những người không dùng sắt.

Từ bí ngô chị em chúng mình có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng để hợp khẩu vị với cả gia đình.

Bánh mì đen

Bánh mì đen có thành phần là hạt lúa mạch đen. Loại bánh này thường dày đặc so với bánh mì làm từ bột mì. Nó cũng chứa nhiều chất xơ hơn, đậm đà hương vị hơn so với các loại bánh mì thường .

Bánh mì đen giúp chúng ta tiêu hóa tốt hơn vì không chứa nhiều tinh bột đường. Do đó sẽ giúp chị em giữ lượng đường trong máu (insulin) ở mức ổn đinh. Chị em cần lưu ý rằng khi mức insulin tăng bất thường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hormone sinh sản.

Nếu vợ chồng bạn đang mong nhanh chóng có con thì bánh mỳ đen sẽ là lựa chọn hàng đầu rất tốt. 

Bánh mì đen giúp ổn định lượng insulin trong máu, tránh ảnh hưởng đến các hormone sinh sản.

Một nghiên cứu được thực hiện trong sáu tháng với 165 cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai đã phát hiện ra rằng, khi người vợ có nồng độ đường trong máu cao, khả năng thụ thai của họ chỉ còn 50%.

Dầu ôliu

Dầu ô liu là một chất béo không bão hòa đơn giúp tăng độ nhạy cảm insulin và giảm tình trạng viêm khắp cơ thể.

Khi bị cơ thể bị các bệnh viêm nhiễm sẽ cản trở sự rụng trứng, thụ thai và quá trình phát triển ban đầu của phôi thai.

Chúng ta có thể dùng trong các món salad hoặc dùng thay thế bơ.

Cá hồi

Đây là loại thực phẩm rất giàu axit béo omega-3, có thể giúp điều hòa nội tiết tố sinh sản và tăng lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản. Cá hồi cũng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn loại cá biển khác.
Cá hồi có chứa hàm lượng thủy ngân thấp và giàu dinh dưỡng với các axit béo omega 3.  
Lưu ý:
Trong quá trình sử dụng thực phẩm hàng ngày, chị em cần tránh các chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa có nhiều trong các thức ăn chiên xào,các món nướng. Khi đang muốn thụ thai, bạn cần tránh các loại thực phẩm, đồ ăn có chứa thành phần chất béo bão hòa. Nguyên nhân là do chúng làm giảm khả năng cơ thể phản ứng với insulin, qua đó sẽ gây ra hiện tượng rụng trứng không đều.