Thuốc hạ sốt: 

Đây là loại thuốc không thể thiếu nếu gia đình bạn có trẻ em.  

Hiện nay loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt được khuyến cáo dùng cho trẻ là Acetaminophen (hay còn có tên là Paracetamol). 

Thuốc có nhiều dạng dùng như: Dạng gói bột, dạng viên hoặc dạng viên đặt hậu môn. Liều dùng có thể được tính như sau: 10 - 15 mg thuốc cho mỗi kí lô cân nặng. Ví dụ: Trẻ nặng 10 kg có thể dùng lượng thuốc từ 100 - 150 mg. Nếu trẻ còn sốt hoặc đau có thể lặp lại liều tương tự sau 4 giờ, ngày dùng không quá 4 lần.

Thuốc cảm: 

Cảm, cúm thông thường là bệnh bốn mùa, do virus gây ra và thường xuất hiện nhiều nhất vào lúc giao mùa và đông xuân. Các tỉnh phiá Bắc dịp tết cũng là thời điểm lạnh nhất trong năm, chính vì thế trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc cảm cúm. 

Cha mẹ lưu ý nên dự trữ một số thuốc trị cảm cúm thông thường có nguồn gốc thảo dược cho trẻ, tiện dụng có dạng Siro dành cho trẻ em như Siro Cảm Xuyên Hương Yên Bái... 
Dụng cụ y tế:

Nhiệt kế là thứ nhất thiết cần có, để bạn kiểm tra và theo dõi nhiệt độ của các thành viên trong nhà khi bị sốt. Ống nhỏ giọt, thìa hoặc cốc đúng tiêu chuẩn để lường thuốc cũng cần thiết bởi chiếc muỗng cà phê mà bạn thường dùng không phải lúc nào cũng chính xác. Túi chườm nóng / lạnh giúp làm giảm cơn đau bụng, giảm sưng, hạ sốt. Ngoài ra bạn còn cần máy đo huyết áp, dụng cụ hút mũi, miếng dán hạ sốt, kéo sạch, nhíp…

 Nhiệt kế là dụng cụ y tế không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình.

Những loại thuốc "lặt vặt" nhưng lại không thể thiếu trong tủ thuốc:

Dầu xanh và các loại kem, gel giúp giảm đau nhức (lưng, chân, vai…) như Salonpas.

Các loại thuốc sát trùng và các thuốc mỡ kháng sinh để chống nhiễm trùng khi bị trầy xước cũng như để làm sạch các dụng cụ y tế khi cần dùng đến.
Bông, băng, gạc, băng cá nhân nhiều kích cỡ cũng rất cần thiết để bạn lau chùi và che chắn vết thương của mình, tránh khói bụi, vi khuẩn bên ngoài.
Thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, nước muối sinh lý… 
Thuốc dị ứng, thuốc - kem bôi chữa bỏng.
Ke, thuốc chữa và ngừa côn trùng đốt; Vaseline, thuốc mỡ giúp làm lành những vùng da, môi bị nứt nẻ hoặc để bôi một lớp mỏng ở mũi để giảm xót, giảm xước do việc dùng khăn giấy chùi khi bị cảm cúm sổ mũi (nhưng hãy bảo đảm đừng bôi vào trong mũi con).
Các loại thuốc đường tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khó tiêu…), than hoạt tính, oresol.
Các loại thuốc riêng của từng thành viên được trữ theo tiền sử bệnh của người đó (thuốc hen, xoang, cao huyết áp, thuốc chữa đau bụng kinh…) cũng như các loại thuốc mà từng thành viên đang phải sử dụng theo toa – các loại thuốc này nhất thiết cần được để ở ngăn riêng, trong hộp có dán tên thành viên đó. 
Dán hoặc treo cạnh tủ thuốc hướng dẫn xử trí trong những trường hợp khẩn cấp như bị bỏng, bị đột quỵ… Dán danh sách các số điện thoại khẩn cấp, số điện thoại của bệnh viện, bác sĩ gia đình để có thể gọi hỏi thông tin cấp kỳ. Bạn cũng nên ghi cả địa chỉ và số điện thoại của chính mình để tránh trường hợp luống cuống không thể suy nghĩ cho rõ ràng.
Lưu ý: 

Khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai cần chú ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Cần giữ lại bao bì thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc trong bao bì để dùng thuốc đúng mục đích. Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, chú ý hạn dùng của thuốc.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất kì loại thuốc nào. 
Với các loại thuốc dự phòng sẵn có trong gia đình, bạn và cả thành viên trong nhà sẽ yên tâm hơn về sức khỏe nhưng hãy cố gắng bảo vệ và giữ gìn sức khỏe để những ngày Tết sẽ không phải dùng đến thuốc.
Lưu ý rằng tủ thuốc gia đình chỉ dùng để chữa những triệu chứng bệnh vặt chứ không thể thay thế việc điều trị lâu dài; khi có dấu hiệu lạ hoặc bạn đã uống thuốc một vài lần mà vẫn chưa hết bệnh thì cần đi khám bác sĩ.
Cần đặc biệt thận trọng với:
Aspirin: Bạn tuyệt đối không được cho trẻ con dùng aspirin nếu không có chỉ định của bác sĩ bởi loại thuốc này có liên quan đến hội chứng Reye nguy hiểm, có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ. Và không chỉ với trẻ nhỏ mà Aspirin cũng cần rất thận trọng khi dùng cho người lớn
Nhiệt kế thủy ngân: Các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên thay loại nhiệt kế thủy ngân bằng nhiệt kế điện tử bởi loại nhiệt kế cũ khi bị vỡ có thể gây nhiều nguy hiểm (cả về vật lý lẫn hóa học).