Sau đây, một số bệnh mà chuyển mùa thường mắc bạn nên biết để phòng tránh

Bệnh cảm cúm

Thời tiết chuyển mùa, trẻ em là đối tượng dễ mắc cảm cúm nhất. Do hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện khiến cho virut cúm dễ dàng tấn công gây bệnh.

Các triệu chứng thường gặp như sốt nhẹ, chóng mặt đau đầu, ho và đau họng, đôi khi nghẹt mũi, chán ăn và đặc bịt là bị chảy nước mũi và hắt hơi.

Thủy đậu

Thủy đậu do virút gây ra, thường xảy ra vào mùa đông xuân và đối tượng chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi.

Thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp, một số trường hợp khác do không cẩn thận tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và đặc biệt rất dễ lây lan.

Biểu hiện của thủy đâu như: sốt, đau đầu, đau cơ… Sau đó cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện mụn nước, mọc khắp cơ thể người bệnh.

Lưu ý:

Nếu bị thủy đậu mà không phát hiện sớm có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Chân tay miệng

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay bàn chân, gối, mông...

Chân tay miệng có thể biến chứng nguy hiểm của các bệnh như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Phòng bệnh cần cách ly nguồn lây, rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, vệ sinh đồ chơi…

Đau mắt đỏ

Thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng sang mưa, độ ẩm không khí cao nên hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu nhiều.  Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối…cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát. 

Biểu hiện:

Mắt đỏ và có ghèn, thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh.

Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt. 

Lưu ý:

Đau mắt có thể lây qua khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.

Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.

Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, dùng chung đồ đạc với người đau mắt. Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt. Tránh khói bụi bằng cách đeo kính mát cho mắt. Những trẻ em bị bệnh nên nghỉ học.

Bệnh viêm phổi

Khí hậu hanh khô, thời tiết lạnh, phổi rất dễ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em. Khi phổi bị viêm, các phế nang bị tổn thương khiến dưỡng khí không thể đi vào máu do đó làm cho cơ thể bị thiếu dưỡng khí.

Người mắc bệnh có thể có hiện tượng tức ngực, sốt, khó thở, nhịp tim nhanh, ho khan, ho khạc đờm, đờm màu  trắng đục, màu xanh, vàng… đôi khi ho ra máu.  

Khi có những dấu hiệu như trên và thấy dấu hiệu sức khỏe yếu đi, mệt mỏi… đặc biệt là ngực cần phải đi đến các cơ sở y tế khẩn cấp.