Sáng ngày 9.12, BS Nguyễn Hữu Tiếng, Phó khoa Tiêu hóa, Bệnh viện An Bình cho biết, nữ bệnh nhân sinh năm 1960, nhà ở quận 5 TPHCM được người nhà đưa đến Bệnh viện vào khoảng 14 giờ trưa hôm qua (ngày 8.12) vì nghi ngờ nuốt nhầm đồ nghề của nha sĩ.

Bệnh nhân cho biết, 11 giờ trưa hôm đó, bà có đi làm răng ở một trung tâm làm răng tương đối lớn ở TPHCM. Bác sĩ nha khoa lỡ làm rớt “đồ nghề” trong miệng bà và phải loay hoay tìm. Sau đó, bà cảm thấy đau lồng ngực, nuốt khó. Một lúc sau, thấy không có vấn đề gì nên bác sĩ nha khoa cho về. Về nhà, bệnh nhân không thấy yên tâm vì đau nhiều ở vùng bụng. Bà tìm đến một người quen làm bác sĩ và được khuyến cáo đến bệnh viện khám ngay.

Bà đến Bệnh viện An Bình khám, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa đã nghi ngờ bệnh nhân nuốt phải dị vật nên chỉ định chụp X-quang ngực. Phim chụp cho thấy một dị vật bằng kim loại trong dạ dày bệnh nhân. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đi nội soi cấp cứu. Quá trình nội soi phát hiện trong dạ dày bị xước nhiều chỗ, tìm kiếm thấy một mảnh kim loại dài khoảng 3cm. Mảnh kim loại có một đầu nhọn, một đầu có hình răng cưa. Các bác sĩ quyết định nội soi, gắp dị vật trong dạ dày.

Theo BS Tiếng, kỹ thuật lấy dị vật trong dạ dày không khó. Tuy nhiên, dị vật nhọn và dài như thế này khi lấy, nếu không thận trọng có thể đâm vào thực quản, gây áp xe trung thất. Bệnh nhân rất dễ tử vong. Do đó, bác sĩ phải bao bọc dị vật bằng dụng cụ riêng và kéo ra theo đường thực quản. Sau 15 phút, dị vật được lấy ra an toàn. Dị vật là mũi khoan dùng trong nha khoa, dài 3cm, bằng kim loại và rất sắc nhọn. Sau khi gắp dị vật, bệnh nhân nữ trên đã được các bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh để chống viêm nhiễm dạ dày, đường tiêu hóa. Bệnh nhân hiện đã xuất viện. Theo BS Tiếng, trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không hiểu biết và không đi khám sớm thì mũi khoan nhọn có thể đâm thủng dạ dày. Mặt khác, dị vật có thể đi vào ruột non đâm thủng ruột, và hậu quả xấu nhất là gây áp xe, viêm phúc mạc… đưa đến nguy cơ tử vong.

Hình ảnh chiếc mũi khoan khi còn nằm trong dạ dày bệnh nhân (ảnh K.Q)

BS Tiếng cho biết thêm, trong nhiều năm làm việc tại khoa Tiêu hóa, có khá nhiều bệnh nhân đến gắp dị vật là dụng cụ nha khoa “lạc” trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, dị vật là mũi khoan nhọn như thế này thì  đây là trường hợp đầu tiên. Theo phản xạ tự nhiên, khi thấy có vật gì rớt trong miệng, nhiều người đã cố nuốt vào trong. Qua trường hợp của bệnh nhân này, bác sĩ Tiếng cho rằng, trong quá trình làm răng, bệnh nhân nên tập trung, thấy dị vật rớt trong miệng thì cố gắng kiềm lại, không nên nuốt theo phản xạ.

Đồng thời, nếu thấy  khi nghi ngờ mình nuốt phải bất kì một dị vật vào đường tiêu hóa, cảm thấy đau, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra. Vì càng để lâu, dị vật càng đi vào sâu trong đường tiêu hóa, càng khó lấy ra, dễ gây tổn thương trên đường đi cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm. Không nên dùng cách dân gian là dùng cơm, chuối… để cố “nuốt trôi” dị vật. Bởi nếu dị vật nằm ngang, dị vật sẽ không trôi mà có thể đâm sâu vào thực quản. Khi đó, việc lấy dị vật ra khó gấp nhiều lần.