Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản gây sốt mà bạn cần nhận biết để có hướng điều trị đúng.

Sốt do virus

Một số người bị lây sốt virus từ người khác đang bị bệnh hoặc từ thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Bạn cần giữ vệ sinh tốt và đi khám bác sĩ nếu sốt kéo dài kèm theo sổ mũi, đau đầu và ho.

Sốt xuất huyết

Biểu hiện của bệnh là sốt cao đột ngột kèm theo đau sau mắt, đau đầu, thậm chí xuất hiện phát ban sau sốt vài ngày. Nếu sốt kéo dài hơn 24 giờ, bạn cần khám bác sĩ.

Cúm

Những người bị cúm thường bị sốt hoặc ớn lạnh kèm theo các triệu chứng khác như chảy nước mũi, loét họng, đau đầu và mệt mỏi. Cúm là một trong những nguyên nhân gây sốt phổ biến nhất. Nếu sốt nhẹ, có thể dùng paracetamol. Nếu sốt kéo dài hơn 24 giờ, bạn cần đi khám bệnh.

Cúm lợn

Các triệu chứng của cúm lợn giống với các triệu chứng của cúm mùa nhưng nó dễ lây và lây nhanh từ người này sang người khác qua không khí.

Sốt rét

Sốt rét là bệnh do vector truyền có thể gây sốt và ớn lạnh. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn và đổ mồ hôi nếu bị sốt rét.

Sốt thương hàn

Sốt thương hàn thường gây ra bởi một loại virus gọi là salmonella typhi. Nó cũng gây ra bởi thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Nếu bạn bị sốt cao, thường từ 40 độ C trở lên, đau bụng, tiêu chảy thì có thể bạn đang mắc bệnh thương hàn.

Viêm gan

Sốt nhẹ cũng là một triệu chứng của viêm gan. Nếu bạn bị đau bụng và thay đổi màu nước tiểu, hãy đi khám bệnh.

Cúm mùa

Cúm mùa là khi bạn bị lạnh, ho và sốt vì có sự thay đổi nhiệt độ hoặc chuyển mùa. Loại sốt này thường diễn ra trong 2 ngày.

Sốt do nhiễm trùng

Nếu bạn vừa trải qua một thủ thuật hoặc phẫu thuật, bạn có khả năng sẽ bị sốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị sốt do viêm dạ dày, viêm họng...