Thông tin ban đầu, khoảng trưa ngày 19.7, một người đàn ông ngoại quốc đến Thẩm mỹ viện Việt Thành (đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TPHCM) để thực hiện cắt da thừa vùng bụng. Tuy nhiên, đến chiều, khi nhân viên thẩm mỹ viện tiêm thuốc để thực hiện phẫu thuật thì người này co giật. Các nhân viên liền thực hiện sơ cứu nhưng nạn nhân sau đó đã tử vong.

Tiếp nhận thông tin, Công an quận 10 đã vào cuộc điều tra làm rõ. Qua xác minh, người này tên Hartley Edward Anthony (54 tuổi, quốc tịch Mỹ).

Đến hơn 22h đếm 19.7, thi thể ông Hartley Edward Anthony đã được đưa ra khỏi thẩm mỹ viện, chuyển đến trung tâm pháp y.

Hiện tại, các phòng thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân đã được Cơ quan Công an quận 10 niêm phong cùng các trang thiết bị, giấy tờ liên quan đến quá trình khám và điều trị cho ông Edward Hartley để phục vụ cho công tác điều tra.

Liên quan đến sự việc này, sáng 20.7, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với Phòng Quản lý dịch vụ y tế và Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế đến làm việc với Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành.

Thanh tra Sở Y tế cho biết, Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành có giấy phép hoạt động số 00338/SYT-GPHHD được Sở Y tế TPHCM cấp ngày 16.5.2016 do BS Nguyễn Việt Thành là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Liên quan đến quá trình khám và điều trị cho ông Edward Hartley, BS Nguyễn Việt Thành cho biết, ông Edward Hartley 53 tuổi đến phòng khám lúc 11 giờ ngày 19.7.2017 với lý do muốn cắt da dư vùng hông lưng sau khi sụt cân khoảng 40 pounds. Ông Thành khám và chỉ định phẫu thuật cắt da dư. 16 giờ cùng ngày, bệnh nhân trở lại phòng khám để thực hiện phẫu thuật.

Sau khi tiêm thuốc tê khoảng 10-15 phút, BS Thành nhận thấy ông Edward Hartley có dấu hiệu trụy mạch qua monitoring theo dõi. BS Thành tiến hành hồi sức tim phổi (đặt nội khí quản bóp bóng, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt đường truyền dùng thuốc…) song song với việc gọi Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương đến hồi sức. Bệnh viện Trưng Vương đến sau 20 phút và tiếp tục hồi sức tim phổi nhưng không hiệu quả. Bệnh nhân Edward Hartley đã tử vong và phòng khám đã báo cơ quan chức năng đến làm việc.

Qua quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế khẳng định phòng khám thực hiện phẫu thuật cắt da thừa vùng bụng nằm ngoài danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt. Phòng khám không đảm bảo an toàn cho công tác khám chữa bệnh nên Thanh tra Sở đã lập biên bản yêu cầu Phòng khám tạm ngưng hoạt động khám, chữa bệnh cho đến khi Sở Y tế xem xét, đánh giá lại các điều kiện hoạt động của phòng khám và báo cáo chi tiết về trường hợp tử vong của ông Edward Hartley đến Sở Y tế.

Hiện công an quận 10 vẫn đang khẩn trương điều tra làm rõ cái chết của một người nước ngoài tử vong tại thẩm mỹ viện Việt Thành.