Trước đó, người này có tiếp xúc, sinh hoạt chung với nhóm công nhân cùng công ty, trong đó có 2 công nhân vừa từ Hàn Quốc sang Việt Nam trong vòng 14 ngày vừa qua.

Ngay trong đêm, đội chống dịch cơ động, đáp ứng nhanh của tỉnh Thanh Hóa đã xuống hiện trường điều tra, xác minh và tiến hành xử lý dịch như đối với một ổ dịch MERS-CoV theo quy định.

Tiếp sau đó, Bộ Y tế cử đoàn công tác gồm cán bộ Cục Y tế dự phòng và cán bộ các khoa dịch tễ, xét nghiệm do PGS. TS. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - dẫn đầu đã có mặt kịp thời tại Thanh Hóa, kết hợp với lực lượng công an, cán bộ quản lý khu kinh tế, cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa để tiến hành các hoạt động điều tra, hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… không chỉ riêng đối với trường hợp tử vong, mà còn đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp tử vong, những người nhập cảnh trong 14 ngày gần đây từ Hàn Quốc và các nước vùng dịch khu vực Trung Đông có mặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn – Thanh Hóa.

Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp tử vong bằng 2 phương pháp RT-PCR và PCR. Sáng nay (12.6), kết quả xét nghiệm âm tính (-) với MERS-CoV đối với mẫu bệnh phẩm của trường hợp tử vong. 

Các mẫu xét nghiệm của những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp tử vong và những người đến vùng dịch chưa qua 14 ngày cũng sẽ có kết quả trong đêm nay. 

Đối với những trường hợp chưa qua 14 ngày tự cách ly tại nơi ở cần được tiếp tục theo dõi, giám sát theo quy định, nếu có dấu hiệu về dịch bệnh cần thông báo kịp thời cho cơ quan y tế Khu kinh tế, Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa.