Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 56 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng vàng da đã 3 tuần, kèm biểu hiện đau thượng vị, ăn uống kém, buồn nôn và nôn. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương gan và đường mật nặng nề.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng và cho làm các xét nghiệm lâm sàng. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị viêm gan tắc mật do nhiễm ấu trùng Toxocara canis. Bệnh nhân cho biết, nhà có nuôi 6 con chó lớn và 4 con chó con. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc diệt giun kịp thời. Sau 5 tháng điều trị, nay bệnh nhân đã hết các triệu chứng của bệnh và quay về sinh hoạt, làm việc bình thường.

ThS-BS Nguyễn Huyền Châu - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Toxocara canis là một loại giun tròn ký sinh trong ruột non của loài chó. Bệnh nhân có thể bị nhiễm bệnh do nuốt phải trứng có phôi của Toxocara canis. Ấu trùng giun đũa chó đi đến các mô khác nhau trong cơ thể và có thể di chuyển vào nội tạng, mắt. Bên cạnh đó, loại ấu trùng này có thể biến đổi và gây tổn thương cho cơ thể nặng nề. Bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới và gây bệnh cảnh nặng nề, dẫn đến tử vong.