Ngày 18.7, BS Suzanne Thanh Thanh - Phó Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau hơn 1 năm chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Đại học Tsukuba, Nhật Bản, Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định thực hiện kỹ thuật này trên bệnh nhân đầu tiên cho anh Dương Văn Quang (50 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận).

Trước đó, vào tháng 9.2016, anh Quang nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy do nổi nhiều hạch vùng cổ, nách, bẹn. Suốt 6 tháng phát hiện bệnh, anh có điều trị tại một số cơ sở y tế địa phương nhưng bệnh tình không giảm, ngược lại kích thước hạch ngày càng to dần kèm theo nổi hạch vùng nách, bẹn, sốt cao, sụt cân.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư hệ lympho (hay còn gọi là ung thư hạch) cần thực hiện hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư, sau đó ghép tế bào gốc để điều trị dứt điểm. Sau khi tư vấn kỹ cho bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành tách tế bào gốc và lưu trữ trong dung dịch HES 12%/DMSO 10%/Albumin 8% ở nhiệt độ -80 độ C, sau đó điều trị 8 đợt hóa trị để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Khi tế bào ung thư bị tiêu diệt hoàn toàn, bệnh nhân được ghép trở lại tế bào gốc đã được lưu trữ trước đó. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và tháng sau có thể đi làm trở lại.

Theo BS Lê Phước Đậm - Khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, trước đây việc ghép tế bào gốc tại Việt Nam chủ yếu sử dụng phương pháp bảo quản tế bào gốc trong dung dịch DMSO 5% lưu trữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C. Phương pháp này cần có các phương tiện trang thiết bị hiện đại, thời gian ghép lâu, khoảng 180 phút, và để lại nhiều tác dụng phụ như ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp. Do vậy, Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định sang Nhật Bản học kỹ thuật ghép tế bào gốc máu ngoại vi tự thân lưu trữ ở nhiệt độ -80 độ C trong dung dịch HES 12%/DMSO 10%/Albumin 8%.

Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay trong việc ghép tế bào gốc trên thế giới do có thời gian lưu trữ khoảng 5 năm, chi phí bảo quản tế bào gốc thấp, thời gian ghép khoảng 60 phút, ít tác dụng phụ hơn. Mặt khác, chi phí của phương pháp mới này chỉ ở khoảng 50 triệu đồng/bệnh nhân và bằng một nửa chi phí so với phương pháp cũ.

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công phương pháp này. Theo BS Suzanne Thanh Thanh, kỹ thuật này không quá khó, cũng không cần các trang thiết bị hiện đại, đắt tiền. Các bệnh viện chỉ cần trang bị một chiếc tủ đông có nhiệt độ -80 độ C, một bác sĩ và 2 điều dưỡng là có thể thực hiện được. Do vậy một số bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh có chuyên khoa Huyết học là có thể ứng dụng để điều trị cho bệnh nhân.