Ngày 28.7, BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó khoa Bệnh Nhiệt đới và đơn vị chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ông N.Đ.C (62 tuổi, ở Bình Phước) được chuyển lên Bệnh viện vào ngày 26.7 trong tình trạng suy hô hấp. Vợ ông cho biết, 6 tiếng trước khi nhập viện, ông C bị rắn cắn vào chân khi đang ngủ trong mùng. Vợ ông đập được con rắn và mang “nguyên con” lên cho bác sĩ xem. Các bác sĩ xác định rắn mà người nhà đem lên là loại rắn cạp nia.

Rắn cạp nia (ảnh T.L)

Cũng trong ngày 26.7, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 1 bệnh nhân khác bị rắn cạp nia cắn. Đó là anh N.V.B (45 tuổi, ở Đắk Lắk). Anh B cho biết, 5 giờ sáng cùng ngày, vừa mở cửa nhà thì đạp trúng một con rắn và bị nó cắn vào chân. Theo phản xạ, anh chỉ vội đá con rắn ra và la lên.

Người nhà đã đưa anh đi đến Bệnh viện tỉnh cấp cứu. Sau 2 tiếng bị rắn cắn, anh có biểu hiện sụp mi mắt, khó nói, khó thở. Các bác sĩ bệnh viện tỉnh đã tiến hành đặt nội khí quản và chuyển anh xuống Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. “Tôi không nói được và khó thở. Mặc dù nhận biết được mọi thứ xung quanh nhưng không sao nói được, cử động được. Khi xe cấp cứu đi tới Bình Dương, tôi cảm giác mình không qua khỏi, định nói gì đó với vợ mà bất lực” - anh B kể lại giây phút trên xe cấp cứu.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cả 2 bệnh nhân bị rắn cắn đều được truyền huyết thanh kịp thời để giải độc. Sau 6 tiếng truyền huyết thanh, tình hình sức khỏe ổn hơn. Hôm nay, cả hai bệnh nhân đã được ra khỏi phòng hồi sức.

Theo BS Võ Ngọc Anh Thơ, rắn cạp nia là loại rắn độc và được xếp vào nhóm rắn hổ. Nọc độc của rắn hổ khiến nạn nhân bị nhiễm độc thần kinh với các triệu chứng sụp mi mắt, khó nói, nói đớ, khó thở. Nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong do ngưng thở. Loại rắn này đặc biệt thích hơi ấm của người nên có thể chui vào chăn, nệm và tấn công người.

Một nhóm rắn độc khác thường gặp như rắn lục, chàm quạp, sải cổ đỏ… gây nên tình trạng rối loạn đông máu cho nạn nhân. Trúng độc loại rắn này, nạn nhân có biểu hiện chảy máy không ngừng. Bệnh nhân có thể bị xuất huyết, xuất huyết não và tử vong. Cách điều trị hiệu quả nhất là truyền huyết thanh giải độc cho bệnh nhân.

BS Võ Ngọc Anh Thơ cho biết, mỗi năm, khoa tiếp nhận khoảng 1.000 trường hợp bị các loại rắn cắn. Đặc biệt, vào mùa mưa, bệnh nhân nhập viện có xu hướng nhiều hơn bởi đây là mùa cây cối xanh tốt, rậm rạp và là mùa thuận lợi để người nông dân canh tác nên khả năng tiếp xúc, bị rắn tấn công cũng cao hơn.

BS Thơ khuyên nếu chẳng may bị rắn cắn, nạn nhân và người thân trước hết phải bình tĩnh, sau đó, dùng xà phòng và nước sạch để rửa vết thương. Bước này rất quan trọng, có tác dụng rửa một phần nọc độc bên ngoài da. Sau bước này mới băng ép vết thương (không phải cột garo) cho nạn nhân. Băng ép mức độ vừa phải, tránh băng quá chặt có thể gây hoại tử. Sau khi đã băng ép, nạn nhân phải được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu, truyền huyết thanh giải độc.

Nạn nhân tuyệt đối không được rạch vết thương để hút nọc độc như cách dân gian thường làm. Cách này có thể gây chảy máu không ngừng nếu không may bị nhóm rắn gây rối loạn đông máu tấn công. Nạn nhân càng không được tự ý đắp lá. Cách này có thể gây nhiễm trùng rất nguy hiểm. Người thân nếu đập được con rắn đã tấn công nạn nhân có thể đem lên để bác sĩ xem, xác định loại rắn và truyền huyết thanh cho bệnh nhân dễ hơn.