TPHCM được xem là khu vực có nguy cơ dịch bệnh tràn vào cao. Bởi theo thống kê, có khoảng 2.000 hành khách từ Hàn Quốc nhập cảnh vào TPHCM mỗi ngày. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, 2 BV trên sẽ là nơi tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân MERS-CoV. Hai BV này có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ cho các BV tuyến tỉnh ở khu vực phía nam.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan liên quan chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế. Ảnh: T.L 

PGS - TS - BS Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BV Chợ Rẫy - cho biết, do BV có lượt bệnh nhân đến khám rất đông, khoảng 2.700 lượt bệnh nhân mỗi ngày nên BV Chợ Rẫy có kế hoạch khai thác tiền sử bệnh nhân ngay từ khoa Khám bệnh và khoa Cấp cứu. Bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp nghi nhiễm MERS-CoV sẽ được các chuyên khoa tai mũi họng, hô hấp, bệnh nhiệt đới hội chẩn. Bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm bệnh MERS-CoV sẽ được cách ly và điều trị ngay ở khoa Bệnh Nhiệt Đới. 

Khoa Bệnh Nhiệt Đới, BV Chợ Rẫy đã bố trí phòng cách ly, giường bệnh để sẵn sàng thu dung bệnh nhân. Trong trường hợp số bệnh nhân vượt quá khả năng tiếp nhận của khoa Bệnh Nhiệt đới, các khoa lâm sàng tại Trại 22 của BV sẽ là nơi tiếp nhận, điều trị.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng cho biết đã có phương án tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân MERS-CoV. Theo quy trình tiếp nhận của BV, khoa Khám bệnh sẽ là nơi tiếp nhận và sàng lọc bước đầu. Bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được chuyển đến khoa Nhiễm D - nơi đã bố trí sẵn 50 giường bệnh. Bên cạnh đó, BV cũng bố trí các phòng cách ly đặc biệt, có hệ thống camera, máy thở… để tiếp nhận bệnh nhân nhiễm bệnh. BV cũng đã có phòng xét nghiệm sinh học cấp 3 để làm các xét nghiệm cần thiết cho các ca nghi ngờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vì MERS-CoV là bệnh nguy hiểm và có tốc độ lây lan cực kỳ nhanh. Do đó, các BV phải nâng mức độ giám sát bệnh này cao hơn. Trường hợp bệnh nhân có nghi ngờ là phải làm xét nghiệm ngay và cách ly kịp thời, không để có biểu hiện bệnh mới thực hiện các bước này. Bên cạnh đó, bệnh MERS-CoV có thể tràn vào bất cứ tỉnh nào, không riêng gì TPHCM. Do đó, 2 BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới phải liên lạc thường xuyên với các bệnh viện tuyến tỉnh ở khu vực phía nam để hỗ trợ trong trường hợp có ca bệnh.

Nhằm ngăn ngừa bệnh xâm nhập, bắt đầu từ 0h ngày 5.6, Bộ Y tế áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ các quốc gia có dịch gồm Saudi Arabia, Qatar, Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Oman, Yemen, Kuwait, Lebanon, Jordan, Iran, Bahrain và Hàn Quốc, ở tất cả các cửa khẩu quốc tế gồm đường không, đường bộ, đường thủy trên cả nước.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch, chiều 4.6, Sở Y tế Đà Nẵng tổ chức họp toàn bộ các bệnh viện, trung tâm cấp cứu, y học dự phòng và kiểm dịch để triển khai công tác dự phòng chống dịch MERS-CoV. Bà Ngô Thị Kim Yến - Phó GĐ Sở Y tế - cho biết, lượng khách từ vùng dịch đến Đà Nẵng khá lớn. Mỗi tuần có khoảng 22 chuyến bay trực tiếp từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng và 63 chuyến đến từ Trung Quốc. 

Sở Y tế theo đó yêu cầu Trung tâm Y tế quốc tế TP.Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu quốc tế; đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như công dân, người lao động làm công việc nông trại liên quan đến lạc đà thuộc các quốc gia khu vực Trung Đông, Hàn Quốc và Trung Quốc.