Đậu xanh

Đông y cho rằng đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, đậu mùa, nhìn mọi vật không rõ.

Chính vì thế, các món ăn được chế biến từ đậu xanh là lựa chọn hàng đầu cho bạn vào mùa hè nóng bức vì nó không chỉ hạ nhiệt, giải độc cho cơ thể mà còn là thực phẩm bổ dưỡng, dễ ăn cho mọi người.

Giá đỗ

Giá đỗ là một loại thực vật có tính mát, chứa nhiều dinh dưỡng, ngọt mát và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Loại rau này được làm theo cách thông thường là chỉ ngâm ủ truyền thống thì rất sạch sẽ.

Đối với giá đỗ, bạn có thể chế biến xào cùng lòng, hay đơn giản là luộc, ăn ghém cùng các món ăn chính khác.

Cam, chanh, bưởi

Đây là những loại quả có nhiều vitamin C, rất tốt để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trước những đợt nắng nóng. Chúng cũng là những loại quả ít đường, không làm tăng cân nên chuyên gia khuyến cáo người dân nên sử dụng hàng ngày.

Mướp đắng

Các món ăn từ mướp đắng vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè

Mướp đắng hay còn có tên gọi là khổ qua. Mướp đắng có công dụng giải nhiệt, làm đồ ăn thức uống vào mùa hè rất tốt. Tuy vị của nó không dễ ăn nhưng lại vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè. Người ta thường dùng mướp đắng ăn sống, luộc, xào cùng trứng, thịt... Bạn cũng có thể hãm lấy nước uống.

Dưa gang

Dưa gang có thể phòng ngừa cảm nắng, rất thích hợp để ăn trong thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay.

Dưa gang có thể phòng ngừa được cảm nắng. Theo kết quả nghiên cứu, trong dưa gang có một số vitamin và các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Quả chín có thể ăn không hoặc ăn với ít đường, quả xanh nấu canh tôm hoặc tép ăn mát. Tuy nhiên ăn nhiều dưa gang sống dễ bị đau bụng, người mới khỏi bệnh và tạng hàn nên kiêng ăn.

Dưa hấu

Dưa hấu có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp rất thích hợp để ăn trong mùa hè

Mùa hè là mùa thích hợp nhất để ăn dưa hấu. Trong dưa hấu có chứa các vitamin A, B1, B2, C, các loại đường glucozo, saccarozo, axit malic, axit glutamic và arginine,… có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp. Đặc biệt, dưa hấu tốt cho những người mắc nhiệt miệng, ra nhiều mồ hôi, hay các bệnh viêm thận thiểu niệu, cao huyết áp.

Khoai lang

Khoai lang có tính mát nên khi ăn trong những ngày nóng mọi người sẽ cảm thấy rất dễ chịu

Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa...

Khoai lang có vị ngọt, không độc, tính mát, giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt, giải nhiệt và còn có thể sát khuẩn.

Khoai lang có nhiều công dụng như vậy bởi lẽ nó có chứa các hoạt chất giống như insulin, khoai lang còn có thể điều trị đái đường. Lá khoai lang có thể luộc lên chữa táo bón.