* 3 ca nghi nhiễm MERS-CoV tại Việt Nam có kết quả âm tính. 

* Hàn Quốc: 1.381 trường học sẽ đóng cửa vì nghi ngại MERS lan rộng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch bệnh MERS ở Hàn Quốc đang diễn biến rất nhanh và phức tạp. Hiện Hàn Quốc đã có 64 ca nhiễm MERS được xác định, trong đó có 5 trường hợp tử vong. 

Để chuẩn bị đối phó với tình hình dịch bệnh nếu có xảy ra tại VN, Bộ Y tế đề nghị các BV nâng mức độ giám sát dịch, chỉ cần xuất hiện một trong các triệu chứng của bệnh (sốt, ho, khó thở…) và có tiền sử dịch tễ đi về từ vùng có dịch phải được lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định MERS-CoV. Các BV cần tăng cường việc phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, có phương án cách ly, khoanh vùng để xử lý ổ dịch, chẩn đoán điều trị kịp thời, tích cực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. 

Bên cạnh việc rà soát, xem xét lại thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho một số khoa: Khám bệnh, Truyền nhiễm, Hồi sức tích cực chống độc, Labo xét nghiệm; bệnh viện cần bố trí khoa phòng để cách ly cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân MERS, có phương án bố trí khoa phòng, vận chuyển khi số lượng bệnh nhân tăng, kể cả tính đến trường hợp xấu nhất sẵn sàng cách ly cả bệnh viện.

Tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, PGS-TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc BV - cho biết: BV đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận, điều trị và phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh này. BV đã xây dựng xong kế hoạch phòng, chống 
MERS-Cov, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, thành lập đội cấp cứu ngoại viện, phân công nhiệm vụ tiếp nhận, thu dung, phân loại bệnh nhân, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế; chuẩn bị các nguồn lực đảm bảo triển khai các hoạt động chuyên môn đạt hiệu quả cao cũng như sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra, phân công đảm bảo chế độ trực theo 4 cấp 24/24h; đào tạo chỉ đạo tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; tăng cường công tác truyền thông cho cán bộ nhân viên bệnh viện cũng như gia đình người nhà bệnh nhân về bệnh dịch, đường lây truyền, các cách phòng, chống cũng như theo khuyến cáo và thông tin tình hình về dịch của Bộ Y tế; BV đã chuẩn bị cho phòng Labo để chẩn đoán được ngay, xét nghiệm 4 tiếng có kết quả, đã xây dựng quy trình để xử lý mẫu bệnh phẩm cũng như lên chương trình tập huấn... 

Bên cạnh đó, BV thường xuyên thực hiện hoạt động khử trùng môi trường, khử khuẩn không khí, xử lý chất thải BV theo quy định, phòng, chống lây nhiễm chéo trong và xung quanh BV...

Do tính chất phức tạp của dịch bệnh MERS-CoV, bên cạnh việc đồng thời tăng cường công tác giám sát, công tác dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, Thứ trưởng đề nghị các BV cần động viên kịp thời cho các nhân viên và cán bộ y tế, tăng cường việc đào tạo tập huấn và hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho cơ sở y tế tuyến dưới, mặt khác cần tuyên truyền cho người dân biết về tình hình dịch bệnh cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân không hoang mang, chủ động trong công tác phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

3 ca nghi nhiễm MERS-CoV tại Việt Nam có kết quả âm tính

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết, tính đến 19h ngày 7.6 VN chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV). Theo báo cáo của Viện Pasteur TPHCM, có 1 bệnh nhân nữ 52 tuổi trở về nước từ Dubai (UEA) qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi; được nhập Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM ngày 5.6. Kết quả xét nghiệm: Âm tính với virus MERS-CoV.

Ngày 4.6, có 1 bệnh nhân nữ 54 tuổi trở về nước từ Hàn Quốc qua cửa khẩu sân bay Nội Bài ngày 1.6, đến ngày 4.6 có các triệu chứng: Sốt, ho khan; được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, kết quả xét nghiệm: Âm tính với virus MERS-CoV. Một trường hợp khác là nam, 30 tuổi trở về từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái ngày 3.6, kết quả xét nghiệm: Âm tính với virus MERS-CoV.